[TOAN 10] Chứng minh!!

L

lananh10c

Ta co: m+n=a.cos^3x+3a.cosx.sin^2x+a.sin^3x+3a.cos^2x.sinx
=>m+n=a.(cos^3x+sin^3x)+3a.cosx.sinx(cosx+sinx)
=>m+n=a.(cosx+sinx)(cos^2x+sin^2x-cosx.sinx)+3a.cosx.sinx(cosx+sinx)
=>m+n=a.(cosx+sinx)[(1-cosx.sinx)+3cosx.sinx]
=>m+n=a.(cosx+sinx)(1+2sinx.cosx)
=>m+n=a.(cosx+sinx)(1+sin2x)
Vậy ta có: (m+n)^2=a^2.(cosx+sinx)^2.(1+sin2x)^2
=a^2.(cos^2x+sin^2x+2sinx.cosx).(1+sin2x)^2
=a^2.(1+2cosx.sinx)(1+sin2x)^2
=a^2.(1+sin2x)(1+sin2x)^2
=a^2.(1+sin2x)^3
Vậy ta có: căn bậc 3 của (m+n)^2=căn bậc 3 của (a^2) nhân với (1+sin2x) (1)
Tương tự ta có :căn bậc 3 của (m-n)^2=căn bậc 3 của (a^2) nhân với (1-sin2x) (2)
Thay vao ta có : căn bậc 3 của (m+n)^2 +căn bậc 3 của (m-n)^2= 2 nhân với căn bậc 3 của (a^2) (dpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom