chứng minh căn 2 là số vô tỉ p/s: giải thích rõ rõ nha mọi người....@
N nhi9agioquang 15 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh căn 2 là số vô tỉ p/s: giải thích rõ rõ nha mọi người....@
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh căn 2 là số vô tỉ p/s: giải thích rõ rõ nha mọi người....@
T toiyeu9a3 16 Tháng bảy 2014 #3 Giả sử $\sqrt{2}$ hữu tỉ thì $\sqrt{2} = \dfrac{a}{b}$ (a;b) =1 \Rightarrow $a^2 = 2b^2$ Mà (a;b) = 1 \Rightarrow a chia hết cho 2 \Rightarrow $a^2$ chia hết cho 4 \Rightarrow b chia hết cho 2( trái với (a;b) = 1) Vậy $\sqrt{2}$ vô tỉ
Giả sử $\sqrt{2}$ hữu tỉ thì $\sqrt{2} = \dfrac{a}{b}$ (a;b) =1 \Rightarrow $a^2 = 2b^2$ Mà (a;b) = 1 \Rightarrow a chia hết cho 2 \Rightarrow $a^2$ chia hết cho 4 \Rightarrow b chia hết cho 2( trái với (a;b) = 1) Vậy $\sqrt{2}$ vô tỉ