[toán 10] chứng minh mệnh đề bằng phương pháp quy nạp toán học

F

forum_

Vì n nguyên dương nên:

n+1n\dfrac{n+1}{n} > 1 \Rightarrow n+1n\dfrac{n+1}{n} > n+2n+1\dfrac{n+2}{n+1}

\Rightarrow (n+1n)n(\dfrac{n+1}{n})^n > (n+2n+1)n(\dfrac{n+2}{n+1})^n

Và kết hợp giả thiết đc:

n+1n+1 \geq (n+1n)n(\dfrac{n+1}{n})^n > (n+2n+1)n(\dfrac{n+2}{n+1})^n

Thử với n=1 thấy BĐT đúng

Giả sử BĐT đã cho đúng với n=k, tức là

k+1k+1 \geq (k+1k)k(\dfrac{k+1}{k})^k > (k+2k+1)k(\dfrac{k+2}{k+1})^k (*)

Ta c/m BĐT đúng với n=k+1

Thật vậy:

(k+2k+1)k+1(\dfrac{k+2}{k+1})^{k+1} \leq k+2k+2

\Rightarrow (k+2k+1)k.k+2k+1(\dfrac{k+2}{k+1})^{k}.\dfrac{k+2}{k+1} \leq k+2k+2

\Rightarrow (k+2n+1)k(\dfrac{k+2}{n+1})^{k} \leq k+1k+1

(Vì k nguyên dương nên k+2 khác 0)

BĐT này luôn đúng vì (*)

Theo nguyên lí quy nạp ta có ngay đpcm
 
Top Bottom