Toán [toán 10]chứng minh đẳng thức

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
  • Like
Reactions: anhngoc612000

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cái này áp dụng BĐT $\frac{x^2}{m}+\frac{y^2}{n} \geq \frac{(x+y)^2}{m+n}$
png.latex

Do $\frac{sin^4x}{a}+\frac{cos^4x}{b} \geq \frac{(sin^2x+cos^2x)^2}{a+b}=\frac{1}{a+b}$
điều này tương đương $\frac{sin^2x}{a}=\frac{cos^2x}{b}=\frac{sin^2x+cos^2x}{a+b}=\frac{1}{a+b}$(dãy tỉ số bla bla)
=>$sin^2x=\frac{a}{a+b}$ $cos^2x=\frac{b}{a+b}$
Thay vào biểu thức dưới là ra...
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Cái này áp dụng BĐT $\frac{x^2}{m}+\frac{y^2}{n} \geq \frac{(x+y)^2}{m+n}$
png.latex

Do $\frac{sin^4x}{a}+\frac{cos^4x}{b} \geq \frac{(sin^2x+cos^2x)^2}{a+b}=\frac{1}{a+b}$
điều này tương đương $\frac{sin^2x}{a}=\frac{cos^2x}{b}=\frac{sin^2x+cos^2x}{a+b}=\frac{1}{a+b}$(dãy tỉ số bla bla)
=>$sin^2x=\frac{a}{a+b}$ $cos^2x=\frac{b}{a+b}$
Thay vào biểu thức dưới là ra...
bài lâu không cos người giải giờ ra rồi vào giải sao
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cái này áp dụng BĐT $\frac{x^2}{m}+\frac{y^2}{n} \geq \frac{(x+y)^2}{m+n}$
png.latex

Do $\frac{sin^4x}{a}+\frac{cos^4x}{b} \geq \frac{(sin^2x+cos^2x)^2}{a+b}=\frac{1}{a+b}$
điều này tương đương $\frac{sin^2x}{a}=\frac{cos^2x}{b}=\frac{sin^2x+cos^2x}{a+b}=\frac{1}{a+b}$(dãy tỉ số bla bla)
=>$sin^2x=\frac{a}{a+b}$ $cos^2x=\frac{b}{a+b}$
Thay vào biểu thức dưới là ra...
$a,b$ âm thì sao bạn ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
-_-đặt điều kiện $a,b>0$ là đc
$a,b$ âm hay $a$ âm, $b$ dương hay $a$ dương, $b$ âm vẫn được mà bạn :v
mình nghĩ do đề thiếu a,b dương còn x âm là bình thường mà? đề cũng ghi lộn a với x kìa ^^
Nếu bạn có hướng better hãy giải để m.n cùng tham khảo
Đúng là đề có ghi nhầm thật, nhưng trong bài m.n thì ghi đề đúng mà. Với lại mình thấy cách của Hoàng Quốc Khánh là ổn nhất rồi
 

Hoàng Quốc Khánh

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
48
79
16
23
$a,b$ âm hay $a$ âm, $b$ dương hay $a$ dương, $b$ âm vẫn được mà bạn :v

Đúng là đề có ghi nhầm thật, nhưng trong bài m.n thì ghi đề đúng mà. Với lại mình thấy cách của Hoàng Quốc Khánh là ổn nhất rồi
ko biết đầu đề này tôi thấy trên mạng nên lôi ra
ko biết đầu đề này tôi thấy trên mạng nên lôi ra
mình nghĩ do đề thiếu a,b dương còn x âm là bình thường mà? đề cũng ghi lộn a với x kìa ^^
Nếu bạn có hướng better hãy giải để m.n cùng tham khảo
-_-đặt điều kiện $a,b>0$ là đc
Xin thưa với các bạn, âm hay dương không quan trọng nha. Nếu cho dương thì chỉ cần áp dụng $Cauchy-Schawrz$, không cho thì biến đổi tương đương. Bài này là 1 bài khá dễ trong Tài liệu chuyên Toán và nó đã được mở rộng cho số thực thay vì số dương
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz
Top Bottom