[Toán 10] Chứng minh đẳng thức.

P

pe_lun_hp

$VT = 1 + \sqrt{3}cosx - (sin^2\dfrac{x}{2} + cos^2\dfrac{x}{2}) - 2sin\dfrac{x}{2}.cos\dfrac{x}{2}$

$=1 + \sqrt{3}cosx -1 + sinx $

$= \sqrt{3}cosx + sinx \ \ (1)$

$VP = 2cos(x + \dfrac{\pi}{6})$

$ = 2.(cosx.cos\dfrac{\pi}{6} - sinx.sin\dfrac{\pi}{6})$

$ = 2.(\dfrac{\sqrt{3}}{2}.cosx - \dfrac{1}{2}sinx)$

$= \sqrt{3}cosx + sinx \ \ (2)$

K/h (1) và (2) -> đpcm :)
 
D

dididan12

$1 + \sqrt{3} cosx - (sin\dfrac{x}{2} + cos\dfrac{x}{2})^2 = 2cos(x+ \dfrac{\pi}{6})$

Mình đang rất yếu về lượng giác, mong các bạn hướng dẫn cụ thể, đừng làm quá ngắn gọn.
Thank!!!

đầu tiên bạn phá bình thì được

[TEX]1+\sqrt{3}cosx -(cos^2 \frac{x}{2} +sin^2 \frac{x}{2} + 2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}) *[/TEX]

tiếp đó bạn hạ bậc của

[TEX]cos^2 \frac{x}{2} = \frac{1+cosx}{2}[/TEX]

[TEX]sin^2 \frac{x}{2} =\frac{1-cosx}{2}[/TEX]

[TEX]2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}= sinx [/TEX]

các biến đổi trên hoàn toàn là theo công thức nhé ko biết bạn chịu khó mở sách
thay vào *

[TEX]1+ \sqrt{3}cosx -(\frac{1+cos^2 x}{2}+\frac{1-cosx^2}{2} +sinx)[[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1+ \sqrt{3}cosx - \frac{1+cos^2 x}{2}- \frac{1-cosx^2}{2} -sinx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1 + \sqrt{3}cosx - \frac{1}{2} - \frac{1}{2} - \frac{cos^2 x}{2}+ \frac{cosx^2}{2} -sinx[/TEX]

giảm thước hết còn lại là

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3}cosx - sinx [/TEX]

ta đồng thời nhân và chia cả biểu thức cho 2 để dễ nhìn nhé

[TEX]\Leftrightarrow 2( \frac{ \sqrt{3}cosx }{2}- sinx\frac{1}{2}) [/TEX]

ta có [TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}=cos30[/TEX] và [TEX]\frac{1}{2}=sin30[/TEX]

áp dụng công thức công ta sẽ có là

[TEX]\Leftrightarrow 2( cosx.cos30 - sinx.sin30)[/TEX]

[TEX]\frac{\pi}{6}=30[/TEX] bạn nhé

[TEX]\Rightarrow 2cos(a+ \frac{ \pi}{6}) [/TEX] ĐPCM

đã cụ thể chưa:)|@-)b-:)cool:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom