[Toán 10] Chứng minh BDT

H

huynhbachkhoa23

$VT =\sum \dfrac{x^4}{1+yz+zx+x} \ge \dfrac{(\sum x^2)^2}{3+2\sum xy+\sum x}$

Áp dụng $\sum xy \le \dfrac{(\sum x)^2}{3} \le \sum x^2$

$VT \ge \dfrac{(\sum x)^4}{27+6(\sum x)^2+9\sum x} =\dfrac{1}{\dfrac{27}{(\sum x)^4}+\dfrac{6}{(\sum x)^2}+\dfrac{9}{(\sum x)^3}}$

$\sum x \ge 3$

Thế vào là có ngay điều cần chứng minh .
 
L

lp_qt

$\dfrac{x^3}{(1+y)(1+z)}+\dfrac{y+1}{8}+\dfrac{z+1}{8}\ge \dfrac{3}{4}x$

\Rightarrow $P+\dfrac{1}{4}(x+y+z)+\dfrac{3}{4}\ge \dfrac{3}{4}(x+y+z)$

\Rightarrow $P \ge \dfrac{1}{2}(x+y+z)-\dfrac{3}{4}\ge \dfrac{1}{2}.3.1-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}$
 
Top Bottom