[Toán 10] Chứng minh BDT

R

ranhkonpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : a,b,c dương
Chứng minh : (a+b+c)(1/a+1/b+1/c)\geq9
Bài 2 : a1,a2,........,an>0 a1.a2.......an=1
Chứng minh: (1+a1)(1+a2)(1+a3).....(1+an)\geq2n
Bài 3 : Tìm giá trị lớn nhất của hàm số f(x)=(2x-1)(3-x) với 1/2\leqx\leq3
Tìm giá trịnhỏ nhất của hàm số f(x)=x/2 + 2/(x-1) với x>1
 
H

hai_k6

anh hướng dẫn thôi nhe:
cả 3 bài đều áp dụng bất đẳng thức cosi hoc lớp 8 đó em
câu 1: a+b+c>=3căn bâc 3(abc)
1/a+1/b+1/c>=3căn bậc 3(1/abc)
--------->dpcm.
câu 2:em áp dụng cho 2 số 1
vd:1+a1>=2căn(a1)
1+a2>=2căn(a2)
...............................
có n cặp như vây. ma a1.a2....an=1
---->đpcm.
câu 3:
em tách như sau
(chú ý điều kiện đề cho để 2 số dương)
GTLN:
(2x-1)(3-x)=(2x-1)(6-2x)/2<=(2x-1+6-2x)^2/8=25/8
GTNN:
x/2+2/(x -1)=(x-1)/2+2/(x-1)+1/2>=2+1/2=5/2
 
Last edited by a moderator:
R

ranhkonpro

anh hướng dẫn thôi nhe:
cả 3 bài đều áp dụng bất đẳng thức cosi hoc lớp 8 đó em
câu 1: a+b+c>=3căn bâc 3(abc)
1/a+1/b+1/c>=3căn bậc 3(1/abc)
--------->dpcm.
câu 2:em áp dụng cho 2 số 1
vd:1+a1>=2căn(a1)
1+a2>=2căn(a2)
...............................
có n cặp như vây. ma a1.a2....an=1
---->đpcm.
câu 3:
em tách như sau
(chú ý điều kiện đề cho để 2 số dương)
GTLN:
(2x-1)(3-x)=(2x-1)(6-2x)/2<=(2x-1+6-2x)^2/8=25/8
GTNN:
x/2+2/(x -1)=(x-1)/2+2/(x-1)+1/2>=2+1/2=5/2

giảng kĩ lại cho e xí được không? khó hiểu quá !!!:|
 
0

01263812493

Bài 1 : a,b,c dương
Chứng minh : (a+b+c)(1/a+1/b+1/c)\geq9
Bài 2 : a1,a2,........,an>0 a1.a2.......an=1
Chứng minh: (1+a1)(1+a2)(1+a3).....(1+an)\geq2n
Bài 3 : Tìm giá trị lớn nhất của hàm số f(x)=(2x-1)(3-x) với 1/2\leqx\leq3
Tìm giá trịnhỏ nhất của hàm số f(x)=x/2 + 2/(x-1) với x>1

Gõ tex dễ nhìn
1.[TEX](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \geq 3\sqrt[3]{abc}.\frac{3}{\sqrt[3]{abc}}=9 \Rightarrow dpcm[/TEX]

2.
[TEX]1+a_1 \geq 2\sqrt{a_1}[/TEX]

[TEX]1+a_2 \geq 2\sqrt{a_2}[/TEX]

[TEX]............................................[/TEX]

[TEX]1+a_n \geq 2\sqrt{a_n}[/TEX]

Nhân lại [TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
3[TEX]f(x)=(2x-1)(3-x)=\frac{1}{2}(2x-1)(6-2x) \leq \frac{1}{2}.(\frac{5}{2})^2=\frac{25}{8} \Leftrightarrow (2x-1)=(6-2x)[/TEX]

[TEX] f(x)=\frac{x}{2} + \frac{2}{x-1}=\frac{x-1}{2}+ \frac{2}{x-1}+ \frac{1}{2} \geq 2+ \frac{1}{2}= \frac{5}{2} \Leftrightarrow \frac{x-1}{2}= \frac{2}{x-1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

T

thanhdat93

mình chưa học cauthy mà nên bài này còn cách giải nào khác nữa không?mình đang học bất đẳng thức mà.:(
Trời ơi, là bất đẳng thức Cô si chứ là cái gì nữa :D. Nội dung bất đẳng thức Cô si có thể tổng hợp lại ngắn gọn dễ hiểu như sau:
Trung bình cộng luôn lớn hơn hoặc bằng trung bình nhân
 
T

tuyn

mọi người sử dụng BĐT Côsi cho 3 số nhiều rùi vậy CM nó như thế nao?cho mình hỏi với.Thầy mình bắt CM nó
[TEX]\frac{a+b+c}{3} \geq \sqrt[3]{abc}[/TEX] với a,b,c \geq 0
 
T

theanh108

hj

Bài 1 : a,b,c dương
Chứng minh : (a+b+c)(1/a+1/b+1/c)\geq9
Bài 2 : a1,a2,........,an>0 a1.a2.......an=1
Chứng minh: (1+a1)(1+a2)(1+a3).....(1+an)\geq2n
Bài 3 : Tìm giá trị lớn nhất của hàm số f(x)=(2x-1)(3-x) với 1/2\leqx\leq3
Tìm giá trịnhỏ nhất của hàm số f(x)=x/2 + 2/(x-1) với x>1

1.
eq.latex


eq.latex


eq.latex
eq.latex
 
H

hoanggu95

CM cô si 3 số

x,y,z\geq0,ta cần CM:
eq.latex

thay vào đó ta CM:
eq.latex

muốn CM được ta chỉ cần dùng cô si 2 số với từng cặp số
x^3 và y^3;z^3 và xyz thế là ra thôi mà :D:D
:D:D.cái này không khó chỉ là bạn chưa biết thôi..........
 
H

hoanggu95

Cách CM cô si này có được không,mong các bạn post thêm nhiều cách CM cô si để mọi người cùng biết.
 
B

badboy_love_kutegirl

mọi người sử dụng BĐT Côsi cho 3 số nhiều rùi vậy CM nó như thế nao?cho mình hỏi với.Thầy mình bắt CM nó
[TEX]\frac{a+b+c}{3} \geq \sqrt[3]{abc}[/TEX] với a,b,c \geq 0
truớc tiên c/m cauchy cho 4 số (cái này bạn tự chứng minh nhé, chỉ cần dùng 2 số là ra )
tiếp : áp dụng cauchy cho 4 số [TEX]a,b,c,\frac{a+b+c}{3}[/TEX]
[TEX]a+b+c+\frac{a+b+c}{3}[/TEX]\geq[TEX]4sqrt[4]{abc\frac{a+b+c}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](\frac{a+b+c}{3})^4[/TEX]\geq[TEX]abc(\frac{a+b+c}{3})[/TEX]
==> [TEX](\frac{a+b+c}{3})^3[/TEX]\geq[TEX]abc[/TEX]
lấy căn 3 ==> đpcm
 
Top Bottom