[toán 10]Chứng minh BDT dựa vào BĐT côsi

L

lan_anh_a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài BDT cho mọi người cùng làm ! (đừng kêu dài nhớ :D)

1. CM : (a + b)(b + c)(c + a) \geq 8abc ; a,b,c \geq 0

2. CM : (1+a)(1+b)(1+c) \geq [TEX](1+\sqrt[3]{abc})^3[/TEX] ; a,b,c \geq 0

3. Cho a,b>0. CM: [TEX](1+\frac{a}{b})^m + (1+\frac{b}{a})^m \geq 2^(m+1)[/TEX];với m thuộc Z+

4. CM : [TEX]\frac{bc}{a} + \frac{ca}{b} + \frac{ab}{c} \geq a + b + c [/TEX]; a,b,c\geq 0

5. CM : [TEX]\frac{x^6+y^9}{4} \geq 3x^2y^3 - 16[/TEX] ; x,y\geq 0

6. CM : [TEX]2a^4 + \frac{1}{1+a^2} \geq 3a^2 - 1[/TEX]

7. CM : [TEX]a^{1995} > 1995(a-1); a>0[/TEX]

8. CM : [TEX]a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) + c^2(1+a^2) \geq 6abc[/TEX]

9. Cho a,b>0. CM : [TEX]\frac{a}{a^2+b^2} + \frac{b}{b^2+c^2} + \frac{c}{a^2+c^2} \leq \frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]

10. Cho a,b\geq 1. CM: [TEX]ab\geq a\sqrt{b-1} + b\sqrt{a-1}[/TEX]

11. Cho x,y,z >1; x+y+z=4. CM : xyz \geq 64(x-1)(y-1)(z-1)

12. Cho a > b > c, CM : [TEX]3\sqrt[3]{(a-b)(b-c)c}[/TEX]

13. Cho a,b,c >0 và a+b+c =1. CM :
a, b+c \geq 16abc
b, (1-a)(1-b)(1-c) \geq 8abc

c, [TEX] (1+ \frac {1}{a}) (1+ \frac {1}{b}) (1+ \frac {1}{c}) \geq 64[/TEX]
 
B

botvit

Mình có mấy bài BDT cho mọi người cùng làm ! (đừng kêu dài nhớ :D)

1. CM : (a + b)(b + c)(c + a) \geq 8abc ; a,b,c \geq 0

2. CM : (1+a)(1+b)(1+c) \geq [TEX](1+\sqrt[3]{abc})^3[/TEX] ; a,b,c \geq 0

3. Cho a,b>0. CM: [TEX](1+\frac{a}{b})^m + (1+\frac{b}{a})^m \geq 2^(m+1)[/TEX];với m thuộc Z+

4. CM : [TEX]\frac{bc}{a} + \frac{ca}{b} + \frac{ab}{c} \geq a + b + c [/TEX]; a,b,c\geq 0

5. CM : [TEX]\frac{x^6+y^9}{4} \geq 3x^2y^3 - 16[/TEX] ; x,y\geq 0

6. CM : [TEX]2a^4 + \frac{1}{1+a^2} \geq 3a^2 - 1[/TEX]

7. CM : [TEX]a^{1995} > 1995(a-1); a>0[/TEX]

8. CM : [TEX]a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) + c^2(1+a^2) \geq 6abc[/TEX]

9. Cho a,b>0. CM : [TEX]\frac{a}{a^2+b^2} + \frac{b}{b^2+c^2} + \frac{c}{a^2+c^2} \leq \frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]

10. Cho a,b\geq 1. CM: [TEX]ab\geq a\sqrt{b-1} + b\sqrt{a-1}[/TEX]

11. Cho x,y,z >1; x+y+z=4. CM : xyz \geq 64(x-1)(y-1)(z-1)

12. Cho a > b > c, CM : [TEX]3\sqrt[3]{(a-b)(b-c)c}[/TEX]

13. Cho a,b,c >0 và a+b+c =1. CM :
a, b+c \geq 16abc
b, (1-a)(1-b)(1-c) \geq 8abc

c, [TEX] (1+ \frac {1}{a}) (1+ \frac {1}{b}) (1+ \frac {1}{c}) \geq 64[/TEX]
Mấy bài này có trong sách của Lê Hồng Đức thầy giải rất chi tiết bạn có thể tham khao trong đó
cứ cosi hoặc bunhia là ra thôi
 
E

elyador

À
đây là bài thi học kì bọn mình
các cậu làm nha
cho a,b,c > 0
CM a^2 / b^2 + b^2 / c^2 + c^2 / a^2 > a/b + b/c + c/a
 
Last edited by a moderator:
N

nguketao1

Mình có mấy bài BDT cho mọi người cùng làm ! (đừng kêu dài nhớ :D)

1. CM : (a + b)(b + c)(c + a) \geq 8abc ; a,b,c \geq 0

2. CM : (1+a)(1+b)(1+c) \geq [TEX](1+\sqrt[3]{abc})^3[/TEX] ; a,b,c \geq 0

3. Cho a,b>0. CM: [TEX](1+\frac{a}{b})^m + (1+\frac{b}{a})^m \geq 2^(m+1)[/TEX];với m thuộc Z+

4. CM : [TEX]\frac{bc}{a} + \frac{ca}{b} + \frac{ab}{c} \geq a + b + c [/TEX]; a,b,c\geq 0

5. CM : [TEX]\frac{x^6+y^9}{4} \geq 3x^2y^3 - 16[/TEX] ; x,y\geq 0

6. CM : [TEX]2a^4 + \frac{1}{1+a^2} \geq 3a^2 - 1[/TEX]

7. CM : [TEX]a^{1995} > 1995(a-1); a>0[/TEX]

8. CM : [TEX]a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) + c^2(1+a^2) \geq 6abc[/TEX]

9. Cho a,b>0. CM : [TEX]\frac{a}{a^2+b^2} + \frac{b}{b^2+c^2} + \frac{c}{a^2+c^2} \leq \frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]

10. Cho a,b\geq 1. CM: [TEX]ab\geq a\sqrt{b-1} + b\sqrt{a-1}[/TEX]

11. Cho x,y,z >1; x+y+z=4. CM : xyz \geq 64(x-1)(y-1)(z-1)

12. Cho a > b > c, CM : [TEX]3\sqrt[3]{(a-b)(b-c)c}[/TEX]

13. Cho a,b,c >0 và a+b+c =1. CM :
a, b+c \geq 16abc
b, (1-a)(1-b)(1-c) \geq 8abc

c, [TEX] (1+ \frac {1}{a}) (1+ \frac {1}{b}) (1+ \frac {1}{c}) \geq 64[/TEX]

a; theo BDT côsi áp dụng cho a+b/2\geq2\sqrt[n]{A}ab
b+c/2\geq2\sqrt[n]{A}bc
a+c/2\geq2\sqrt[n]{A}ac
 
H

huutrang93

À
đây là bài thi học kì bọn mình
các cậu làm nha
cho a,b,c > 0
CM a^2 / b^2 + b^2 / c^2 + c^2 / a^2 > a/b + b/c + c/a

Theo mình thì thế này
[tex]\frac{a^2}{b^2} +\frac{b^2}{c^2} \geq 2.\frac{a}{c}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^2}{b^2} + \frac{b^2}{c^2} + \frac{c^2}{a^2} \geq \frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hg201td

Theo mình thì thế này
[tex]\frac{a^2}{b^2} +\frac{b^2}{c^2} \geq 2.\frac{a}{c}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^2}{b^2} + \frac{b^2}{c^2} + \frac{c^2}{a^2} \geq \frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a}[/tex]

Bạn làm thế này (theo vodich hocmai là sai)
bởi vì bạn đã bị nhầm
[tex]\frac{a^2}{b^2} +\frac{b^2}{c^2} \geq 2.\frac{a}{c}[/tex]
Chúng ta phải Cm là
[tex]\frac{a^2}{b^2} +\frac{b^2}{c^2} \geq 2.\frac{c}{a}[/tex]
thì cộng mới ra như vế cần phải CM
 
C

chiakhoatuoithantien5796

bai 4: ap dung bất dẳng thức cô si cho từng cặp số:
bc/a + ca/b >= 2* căn (bc/a*ca/b)
<=> bc/a +ca/b >= 2a
Tuong tự : ca/b +ab/c >= 2a
ab/c + bc/a>=2b
Cong từng vế lại ta được bất dẳng thức cần chứng minh

Chuc ban thành công!!!!!!!!
 
B

bonghongtronglongdaiduong128

Bài 5: áp dụng bất đẳng thức cosi cho 3 số:(x^6; y^9; 64)
Có: x^6 + y^9 + 64>= 3x^2.y^3.4
=> (x^6+y^9+64)/4>=3.x^2.y^3
=> (x^6+y^9)/4>=3.x^2.y^3- 16
=> DPCM
Cố lên nhé mấy bài này ko khó j đâu
 
L

lan_anh_a

hì hì ! đúng là mấy bài này ko khó j đâu nhưng mà rỗi hơi ko có gì nên mình cho lên thôi ! hì !
 
Top Bottom