[Toán 10] Chứng minh bất phương trình.

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh các bất đẳng thức tổng quát sau với các số dương:
1,$\frac{a^{2n}}{b+c}+\frac{b^{2n}}{c+a}+\frac{c^{2n}}{a+b}$ \geq $\frac{(a+b+c)^{2n-1}}{2.3^{2n-2}}$
Với n là số tự nhiên lớn hơn 0.
2, Cho a, b, c, d > 0.
$\frac{a^{2n}}{b+c}+\frac{b^{2n}}{c+d}+\frac{c^{2n}}{d+a}+\frac{d^{2n}}{a+b}$ \geq $\frac{(a+b+c+d)^{2n-1}}{2.4^{2n-2}}$
 
V

vy000

Mình làm câu 1,câu 2 tương tự nhé ^^

Ta có: $(a^n+b^n+c^n) \ge \dfrac{(a+b+c)^n}{3^{n-1}}$ (Cái này chuẩn hoá a+b+c=3 là có ngay nhé ^^)

\Leftrightarrow $(a^n+b^n+c^n)^2 \ge \dfrac{(a+b+c)^{2n}}{3^{2n-2}}$

\Leftrightarrow $\dfrac{(a^n+b^n+c^n)^2}{2(a+b+c)} \ge \dfrac{(a+b+c)^{2n-1}}{2.3^{2n-2}}$

Xong ^^
 
Top Bottom