Cho a,b,c > 0 thỏa $a^3+b^3+c^3 = 3$ . CMR: $a^5+b^5+c^5 \ge 3$
V vipboycodon 3 Tháng tư 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b,c > 0 thỏa $a^3+b^3+c^3 = 3$ . CMR: $a^5+b^5+c^5 \ge 3$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b,c > 0 thỏa $a^3+b^3+c^3 = 3$ . CMR: $a^5+b^5+c^5 \ge 3$
T transformers123 3 Tháng tư 2015 #2 Dễ thấy: $a^3+1+1 \ge 3a$ Suy ra $a^3+b^3+c^3+6 \ge 3a+3b+3c$ $\iff a+b+c \le 3$ Ta có: $a^5+b^5+c^5 \ge \dfrac{(a^3+b^3+c^3)^2}{a+b+c} \ge \dfrac{3^2}{3}=3$ Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=1$
Dễ thấy: $a^3+1+1 \ge 3a$ Suy ra $a^3+b^3+c^3+6 \ge 3a+3b+3c$ $\iff a+b+c \le 3$ Ta có: $a^5+b^5+c^5 \ge \dfrac{(a^3+b^3+c^3)^2}{a+b+c} \ge \dfrac{3^2}{3}=3$ Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=1$
H huynhbachkhoa23 3 Tháng tư 2015 #3 Áp dụng bất đẳng thức AM-GM: $\dfrac{3a^5+2}{5}\ge a^3$. Tương tự rồi cộng lại ta được $\dfrac{3(a^5+b^5+c^5)+6}{5}\ge a^3+b^3+c^3=3\leftrightarrow a^5+b^5+c^5\ge 3$
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM: $\dfrac{3a^5+2}{5}\ge a^3$. Tương tự rồi cộng lại ta được $\dfrac{3(a^5+b^5+c^5)+6}{5}\ge a^3+b^3+c^3=3\leftrightarrow a^5+b^5+c^5\ge 3$