[Toán 10]Chứng minh bất đẳng thức

V

vansang02121998

$(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}) \ge (\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^2$

Đề của bạn có phải là $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c} \ge \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}$

Nếu đề là như vậy thì chứng minh như sau

- Do $abc=1$, đặt $a=\dfrac{x}{y},b=\dfrac{y}{z},c=\dfrac{z}{x}$ ( $x,y,z$ cùng dấu ), ta cần chứng minh

rcquer


( Đúng theo Côsi )
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

$\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$

$=ab+ac+bc$

Theo Côsi

$ab+ac \ge 2\sqrt{a}$

$ab+bc \ge 2\sqrt{b}$

$bc+ca \ge 2\sqrt{c}$

$\Rightarrow \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c} \ge \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}$
 
Top Bottom