[Toán 10] Chứng minh bất đẳng thức - Ôn thi học kỳ II

B

boy_kut3_dttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng với mọi sô thực a, b, c, x, y, Ta có:

  1. a[TEX]^2[/TEX] + b[TEX]^2[/TEX] + c [TEX]^2[/TEX] + 3\geq2(a+b+c)
  2. 5x[TEX]^2[/TEX] 5y[TEX]^2[/TEX] + 8xy + 2y - 2x + 2 \geq0
  3. x[TEX]^4[/TEX] + y[TEX]^4[/TEX] \geq x[TEX]^3[/TEX]y + xy[TEX]^3[/TEX]
  4. (a + b + c)[TEX]^2[/TEX]\leq3(a + b + c) {Hoặc 3(a[TEX]^2[/TEX] + b[TEX]^2[/TEX] + c[TEX]^2[/TEX]
Cho ba số không âm a,b,c. Chứng minh các bất đẳng thức sau và chỉ rõ đẳng thức xảy ra khi nào:

  1. (a + b)(ab + 1)\geq4ab
  2. (a + b + c)(ab + bc + ca) \geq 9abc
 
B

bonoxofut

Chứng minh rằng với mọi sô thực a, b, c, x, y, Ta có:

  1. a[TEX]^2[/TEX] + b[TEX]^2[/TEX] + c [TEX]^2[/TEX] + 3\geq2(a+b+c)
  2. 5x[TEX]^2[/TEX] 5y[TEX]^2[/TEX] + 8xy + 2y - 2x + 2 \geq0
  3. x[TEX]^4[/TEX] + y[TEX]^4[/TEX] \geq x[TEX]^3[/TEX]y + xy[TEX]^3[/TEX]
  4. (a + b + c)[TEX]^2[/TEX]\leq3(a + b + c) {Hoặc 3(a[TEX]^2[/TEX] + b[TEX]^2[/TEX] + c[TEX]^2[/TEX]
Cho ba số không âm a,b,c. Chứng minh các bất đẳng thức sau và chỉ rõ đẳng thức xảy ra khi nào:

  1. (a + b)(ab + 1)\geq4ab
  2. (a + b + c)(ab + bc + ca) \geq 9abc

Các bài tập trên đều là những bài bất đẳng thức khá sơ cấp.

Mình xin nhắc lại 1 vài khái niệm lỳ thuyết để bạn nắm vững:

  • 1. Bất đẳng thức Cauchy:
    Với a, b không âm, ta luôn có:
    [TEX]a + b \geq 2 \sqrt{ab}[/TEX]
    Dấu "=" xảy ra khi: a = b.
  • 2. Một vài hằng đẳng thức đáng nhớ trong khi làm bất đẳng thức:
    Thiệt ra số hằng đẳng thức cần nhớ trong khi giải các bài bất đẳng thức là rất nhiều, vì bất đẳng thức vốn vô cùng đa dạng. Nhưng để giải các bài tập bất đẳng thức căn bản thì ta chỉ cần lưu ý một vài điều sau đây:
    • [TEX]x^2 \geq 0, \forall x \in \mathbb{R}[/TEX]
    • [TEX](a + b) ^ 2 = a ^ 2 + 2ab + b ^ 2[/TEX]
    • [TEX](a + b + c) ^ 2 = a ^ 2 + b ^ 2 + c ^ 2 + 2ab + 2bc + 2ac[/TEX]
Mình sẽ làm mẫu cho bạn 1 bài, các bài khác có thể được làm với tiêu chí tương tự.
[TEX]a ^ 2 + b ^ 2 + c ^ 2 + 3 \geq 2(a + b + c)[/TEX]

Cách 1: Gôm về bình phương để chứng minh:
[TEX]a ^ 2 + b ^ 2 + c ^ 2 + 3 \geq 2(a + b + c)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a ^ 2 + b ^ 2 + c ^ 2 + 3 - 2(a + b + c) \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a ^ 2 - 2a + 1) + (b ^ 2 - 2b + 1) + (c ^ 2 - 2c+1) \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-1)^2 + (b-1)^2 + (c-1)^2 \geq 0[/TEX] (Đúng)

Cách 2: Dùng bất đẳng thức Cauchy:
Ta có:
[TEX]a ^ 2 + 1 \geq 2\sqrt{a ^ 2 . 1} = 2a[/TEX]
[TEX]b ^ 2 + 1 \geq 2\sqrt{b ^ 2 . 1} = 2b[/TEX]
[TEX]c ^ 2 + 1 \geq 2\sqrt{c ^ 2 . 1} = 2c[/TEX]

Cộng vế theo vế, ta được:

[TEX]a ^ 2 + b ^ 2 + c ^ 2 + 3 \geq 2(a + b + c)[/TEX]

----------------------------------------

Bạn thử giải các bài còn lại xem, hướng làm hoàn toàn tương tự áh.

Nếu bạn có thắc mắc gì, cứ việc post, mình và các bạn khác trên 4rum sẵn sàng giúp đỡ bạn. :)

Thân,
 
Last edited by a moderator:
B

boy_kut3_dttn

Cảm ơn bạn nhiều, hjc, mình có mấy bài nữa nhưng có căn bậc và mấy cái công thức linh tinh nữa, mà mình gõ hết vào thì lâu, đây là đề cương ôn thi HK của mình, hai bài này ngắn nhất. mà bạn nào có cách gì viết công thức nhanh hơn ko, mình đánh theo trên diễn đàn thì lâu lắm. và khó nữa. :(


Cái gì cũng phải luyện tập bạn ơi!!
 
Last edited by a moderator:
B

bachct

Này bạn bonoxofut a,b,c đâu >0 mà khẳng định nhanh như vậy
Bài đấy chỉ có cách đưa về bình phương thôi
 
D

deltano.1

Ai giải dùm tôi bài này:
Cho abc=1,a,b,c>0.Tìm GTLN
[tex]\sum{\frac{1}{a+2b+3}}[/tex]
 
L

lamtrang0708

[tex] a+b \geq 2.\sqrt{ab } , (b+1) \geq 2\sqrt{b }[/tex]
[tex]\sum{\frac{1}{a+2b+3}} \leq [{\frac{1}{2(\sqrt{ab }+sqrt{b}+1)}} +[{\frac{1}{2(\sqrt{ac }+sqrt{ a}+1)}} + [{\frac{1}{2(\sqrt{bc }+sqrt{c }+1)}}][/tex]
nhân phân số thứ 2 vs căn b , phân số thứ 3 vs căn (ab) => max = 1/2
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

Này bạn bonoxofut a,b,c đâu >0 mà khẳng định nhanh như vậy
Bài đấy chỉ có cách đưa về bình phương thôi

Ta có:

gif.latex


Các phần tử khác cũng được làm tương tự, và sau đó thì vẫn cộng vế theo vế để kết thúc bài toán. :)

Thân,
 
Top Bottom