chứng minh rằng : a^3 +b^3 \geq \frac{1}{4} với a+b=1
C casaultk 2 Tháng năm 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng : [TEX]a^3 +b^3 \geq \frac{1}{4}[/TEX] với [TEX]a+b=1[/TEX] Last edited by a moderator: 5 Tháng năm 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng : [TEX]a^3 +b^3 \geq \frac{1}{4}[/TEX] với [TEX]a+b=1[/TEX]
S sparda9999 2 Tháng năm 2012 #2 [TEX]a+b=1 [/tex] [tex]=> a=1-b[/TEX] bạn lập phương 2 vế lên rồi chuyển [TEX] -(b^3) [/TEX] sang vế [TEX]a^3[/TEX] kết hợp với [tex]3ab(a+b)=3ab\leq 3. \frac{(a+b)^2}{4} = \frac{3}{4}[/tex] đến đó là xong rồi Last edited by a moderator: 2 Tháng năm 2012
[TEX]a+b=1 [/tex] [tex]=> a=1-b[/TEX] bạn lập phương 2 vế lên rồi chuyển [TEX] -(b^3) [/TEX] sang vế [TEX]a^3[/TEX] kết hợp với [tex]3ab(a+b)=3ab\leq 3. \frac{(a+b)^2}{4} = \frac{3}{4}[/tex] đến đó là xong rồi
B bosjeunhan 2 Tháng năm 2012 #3 chứng minh rằng : a^3 +b^3 \geq 1/4 với a+b=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: [TEX]a^3+b^3=(a+b).(a^2-ab+b^2)= (a+b)^2 - 3ab = 1 - 3ab[/TEX] Lại có: [TEX](a-b)^2 \geq 0 [/TEX] Với mọi a,b Nên [TEX](a+b)^2 \geq 4ab[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow - ab \geq \frac{-1}{4} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow - 3ab \geq \frac{-3}{4}[/TEX] Vậy [TEX]a^3+b^3 \geq 1-\frac{3}{4} = \frac{1}{4}[/TEX] Dấu "=" có [TEX]\Leftrightarrow a=b= \frac{1}{2}[/TEX]
chứng minh rằng : a^3 +b^3 \geq 1/4 với a+b=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: [TEX]a^3+b^3=(a+b).(a^2-ab+b^2)= (a+b)^2 - 3ab = 1 - 3ab[/TEX] Lại có: [TEX](a-b)^2 \geq 0 [/TEX] Với mọi a,b Nên [TEX](a+b)^2 \geq 4ab[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow - ab \geq \frac{-1}{4} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow - 3ab \geq \frac{-3}{4}[/TEX] Vậy [TEX]a^3+b^3 \geq 1-\frac{3}{4} = \frac{1}{4}[/TEX] Dấu "=" có [TEX]\Leftrightarrow a=b= \frac{1}{2}[/TEX]
S son9701 3 Tháng năm 2012 #4 Cách mềnh hơi dài chút : Dùng cân bằng bậc : Bất đẳng thức cần cm tg đg vs: [TEX]a^3+b^3 \geq \frac{(a+b)^3}{4} \Leftrightarrow 4(a^3+b^3) \geq a^3+b^3+3ab(a+b) \Leftrightarrow a^3+b^3 \geq ab(a+b) \Leftrightarrow (a+b)(a-b)^2 \geq 0[/TEX](đúng)
Cách mềnh hơi dài chút : Dùng cân bằng bậc : Bất đẳng thức cần cm tg đg vs: [TEX]a^3+b^3 \geq \frac{(a+b)^3}{4} \Leftrightarrow 4(a^3+b^3) \geq a^3+b^3+3ab(a+b) \Leftrightarrow a^3+b^3 \geq ab(a+b) \Leftrightarrow (a+b)(a-b)^2 \geq 0[/TEX](đúng)
A asroma11235 5 Tháng năm 2012 #5 son9701 said: Cách mềnh hơi dài chút : Dùng cân bằng bậc : Bất đẳng thức cần cm tg đg vs: [TEX]a^3+b^3 \geq \frac{(a+b)^3}{4} \Leftrightarrow 4(a^3+b^3) \geq a^3+b^3+3ab(a+b) \Leftrightarrow a^3+b^3 \geq ab(a+b) \Leftrightarrow (a+b)(a-b)^2 \geq 0[/TEX](đúng) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách khác: Ta có: [TEX](a+b)(a^3+b^3) \geq^{Cauchy-Schwarz} (a^2+b^2)^2[/TEX] [TEX]\Rightarrow a^3+b^3 \geq (a^2+b^2)^2[/TEX] Lại có:[TEX](a^2+b^2)^2 \geq (\frac{(a+b)^2}{2})^2= \frac{1}{4}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \vec{Q.E.D}[/TEX]
son9701 said: Cách mềnh hơi dài chút : Dùng cân bằng bậc : Bất đẳng thức cần cm tg đg vs: [TEX]a^3+b^3 \geq \frac{(a+b)^3}{4} \Leftrightarrow 4(a^3+b^3) \geq a^3+b^3+3ab(a+b) \Leftrightarrow a^3+b^3 \geq ab(a+b) \Leftrightarrow (a+b)(a-b)^2 \geq 0[/TEX](đúng) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách khác: Ta có: [TEX](a+b)(a^3+b^3) \geq^{Cauchy-Schwarz} (a^2+b^2)^2[/TEX] [TEX]\Rightarrow a^3+b^3 \geq (a^2+b^2)^2[/TEX] Lại có:[TEX](a^2+b^2)^2 \geq (\frac{(a+b)^2}{2})^2= \frac{1}{4}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \vec{Q.E.D}[/TEX]