Toán Toán 10 Chứng minh bằng phản chứng định lý

ngô thị thu huyền

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tám 2017
32
23
16
23
Hà Nội
giả sử cả 3 phương trình đều không có nghiệm
=> [tex]\Delta (1)<0,\Delta (2)<0,\Delta (3)<0[/tex]
=> 4m² +8n <0 , 4n²-16m<0, 4(m+n)² +20-16mn <0
<=> 4m² +8n+4n²-16m+4(m+n)² +20-16mn <0
<=> 8m² +8n² -8mn +8n-16m +20<0
<=> 2m²+2n²-2mn+2n-4m+5<0
<=> (m-n)²+(n+1)²+(m-2)²<0 ( vô lý )
=> ít nhất 1 trong 3 [tex]\Delta[/tex] >= 0
=> ít nhất 1 trong 3 pt có nghiệm =>dpcm
 

ngô thị thu huyền

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tám 2017
32
23
16
23
Hà Nội
Với mọi số thực m,n có ít nhất 1 trong 3 phương trình sau có nghiệm:
x^2+2mx-2n=0 (1)
x^2+2nx+4m=0 (2)
x^2+2(m+n)x-5+4mn=0 (2)

giả sử cả 3 phương trình đều không có nghiệm
=>
png.latex

=> 4m² +8n <0 , 4n²-16m<0, 4(m+n)² +20-16mn <0
<=> 4m² +8n+4n²-16m+4(m+n)² +20-16mn <0
<=> 8m² +8n² -8mn +8n-16m +20<0
<=> 2m²+2n²-2mn+2n-4m+5<0
<=> (m-n)²+(n+1)²+(m-2)²<0 ( vô lý )
=> ít nhất 1 trong 3
png.latex
>= 0
=> ít nhất 1 trong 3 pt có nghiệm =>dpcm
 
Top Bottom