toán 10 câu 1 điểm

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
5 căn (x) + 5/(2 căn x) =2x+1/2x+4
Sao bạn không thử nghĩ đến việc đặt ẩn phụ nhỉ ^^
ĐKXĐ: x>0
Đặt [tex]5\sqrt{x}+\frac{5}{2\sqrt{x}}=a[/tex] (a>0)
[tex]\Rightarrow 2x+\frac{1}{2x}=\frac{2a^{2}-50}{25}[/tex]
phương trình đã cho [tex]\Leftrightarrow a=\frac{2a^{2}-50}{25}+4\Leftrightarrow 2a^{2}-50+100-25a=0[/tex]
giải tìm a rồi tìm x
 

Lương Văn Hậu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
34
21
6
22
Đồng Nai
Sao bạn không thử nghĩ đến việc đặt ẩn phụ nhỉ ^^
ĐKXĐ: x>0
Đặt [tex]5\sqrt{x}+\frac{5}{2\sqrt{x}}=a[/tex] (a>0)
[tex]\Rightarrow 2x+\frac{1}{2x}=\frac{2a^{2}-50}{25}[/tex]
phương trình đã cho [tex]\Leftrightarrow a=\frac{2a^{2}-50}{25}+4\Leftrightarrow 2a^{2}-50+100-25a=0[/tex]
giải tìm a rồi tìm x
thanks bạn nha
 

Lương Văn Hậu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
34
21
6
22
Đồng Nai
Sao bạn không thử nghĩ đến việc đặt ẩn phụ nhỉ ^^
ĐKXĐ: x>0
Đặt [tex]5\sqrt{x}+\frac{5}{2\sqrt{x}}=a[/tex] (a>0)
[tex]\Rightarrow 2x+\frac{1}{2x}=\frac{2a^{2}-50}{25}[/tex]
phương trình đã cho [tex]\Leftrightarrow a=\frac{2a^{2}-50}{25}+4\Leftrightarrow 2a^{2}-50+100-25a=0[/tex]
giải tìm a rồi tìm x
làm sao pit 2x+1/2x = (2a^2-50)/25 ạ
 
Top Bottom