Toán 10 [ câu 1 điểm ]

M

mr_vin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 3 điểm A(2;5) ; B(1;1) ; C(3;3)
tìm tọa độ điểm N thuộc đường thẳng y=2 sao cho | vecto NA + vecto NB + vecto NC | có giá trị nhỏ nhất
2/ cho B(-1;-4), C(3;-4)
tìm tọa độ điểm M trên trục hoành biết | vecto MB + vecto MC |=10
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Hướng dẫn câu 1:

Gọi G là trọng tâm tam giác ABC $\Rightarrow G(2;3)$

$| \overrightarrow{ NA}+\overrightarrow{ NB}+\overrightarrow{ NC}| = |3\overrightarrow{ NG}|=3.NG$

Vế trái đạt giá trị nhỏ nhất khi NG nhỏ nhất \Leftrightarrow N là hình chiếu của G trên y=2

Tìm N là xong

Câu 2: đề cho A là gì vậy?
 
D

demon311

Mấy cái này hoàn toàn dựa trên mấy cái đẳng thức về vecto thôi mà

Gọi I là trung điểm của BC
Tìm tọa độ của I

$|\overrightarrow{ MB}+\overrightarrow{ MC}|=|2\overrightarrow{ MI}|=2MI$

VT nhỏ nhất khi MI nhỏ nhất \Leftrightarrow M là hình chiếu của I trên trục hoành

Xong thì thank ta phát đã
 
Top Bottom