toán 10-cần giúp đỡ 1 số bài về chứng minh phản chứng

B

bebe_336

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
cho tứ giác ABCD.gọi M,N,P,Q là trung điểm AB,CD,AD,BC.
Chứng minh rằng:điều kiện cần và đủ để MN = PQ là AC vuông góc BD


Bài 2:
Chứng minh rằng các bất đẳng thức sau không đồng thời xảy ra:
/a/ > /b+c/ (1)
/b/ > /c+a/ (2)
/c/ > /a+b/


Bài 3:
Chứng minh rằng:
a)Nếu (a^3 + b^3) là số chẵn thì (a+b)là số chẵn hay (a^2 – ab + b^2) là số chẵn
b)Cho x khác 2 và y khác 2.chứng minh x+y khác (xy + 4)/2

mong các pạn giải giùm mình nhé!thanks nhìu
 
H

hotgirlthoiacong

bài 1 mình xin được sửa đề bài là
CM điều kiện cần & đủ để MN=PQ là AC=BD, AC vuông DC
BÀI 2
a,b,c k thuộc tập hợp nào sao ??
bài 3 chả hiểu câu a vế sau ấy
còn câu b
giả sử x+y =(xy+4)/2<=>2x+2y=xy+4<=>2x+2y-xy-4=0<=>(2x-xy)+(2y-4)<=>x(2-y)+2(y-2)<=>
(2-y)(x-2)<=> giải ra được điều trái gt
@ vì tui chỉ hiểu được câu này nên chỉ làm 1 câu
 
G

goodbye007

Tớ làm thử nhá sai thì thoy:D. Bàí 1 dễ dag cm đc MQNP là hình bình hành.
Nếu MN=PQ => MQNP là hình chữ nhật=> AC vuông góc với BD
Ngược lại, nếu AC vuông góc với BD=> MQNP là hình chữ nhật=> MN=PQ
Vậy đk cần và đủ để MN = PQ là AC vuôg góc với BD.
Bài 2 bình phương từng vế của 3 bpt( ta giả sử cả 3 bpt đều đúng)
=>a^2>b^2+2bc+c^2, tg tự b^2>a^2+2ac+c^2, c^2>a^2+2ab+b^2
Cộng từng vế, ta đc a^2+b^2+c^2+2ac+2ab+2bc<0 vô lí => đpcm
Bài 3
a) giả sử cà a+b và a^2-ab+b^2 đều là số lẻ>>(a+b)(a^2-ab+b^2) là số lẻ( vì tích 2 số lẻ bao h cũng là số lẻ) >>a^3+b^3 là số lẻ( trái gt)>> đpcm
b) cách mình jong bạn trúc nên k post nữa tránh spam:D
 
T

tinvaongaymai2208

Tớ làm thử nhá sai thì thoy:D. Bàí 1 dễ dag cm đc MQNP là hình bình hành.
Nếu MN=PQ => MQNP là hình chữ nhật=> AC vuông góc với BD
Ngược lại, nếu AC vuông góc với BD=> MQNP là hình chữ nhật=> MN=PQ
Vậy đk cần và đủ để MN = PQ là AC vuôg góc với BD.
Bài 2 bình phương từng vế của 3 bpt( ta giả sử cả 3 bpt đều đúng)
=>a^2>b^2+2bc+c^2, tg tự b^2>a^2+2ac+c^2, c^2>a^2+2ab+b^2
Cộng từng vế, ta đc a^2+b^2+c^2+2ac+2ab+2bc<0 vô lí => đpcm
Bài 3
a) giả sử cà a+b và a^2-ab+b^2 đều là số lẻ>>(a+b)(a^2-ab+b^2) là số lẻ( vì tích 2 số lẻ bao h cũng là số lẻ) >>a^3+b^3 là số lẻ( trái gt)>> đpcm
b) cách mình jong bạn trúc nên k post nữa tránh spam:D
sao bạn làm tơ chả hiểu dược gjf thế có ai có cách giải khắc rể hiểu hơn ko
 
G

goodbye007

k hiểu bài nào ?????!!!!(đừng bảo cả 3 nhá:D)
Bàí 1 dễ dag cm đc MQNP là hình bình hành.
Nếu MN=PQ => MQNP là hình chữ nhật=> AC vuông góc với BD
Ngược lại, nếu AC vuông góc với BD=> MQNP là hình chữ nhật=> MN=PQ
Vậy đk cần và đủ để MN = PQ là AC vuôg góc với BD.
Bài 2 ( ta giả sử cả 3 bpt đều đúng) bình phương từng vế của 3 bpt
=>a^2>b^2+2bc+c^2, tg tự b^2>a^2+2ac+c^2, c^2>a^2+2ab+b^2
Cộng từng vế, ta đc a^2+b^2+c^2+2ac+2ab+2bc<0 vô lí => đpcm
Bài 3
a) giả sử cà a+b và a^2-ab+b^2 đều là số lẻ>>(a+b)(a^2-ab+b^2) là số lẻ( vì tích 2 số lẻ bao h cũng là số lẻ) >>a^3+b^3 là số lẻ( trái gt)>> đpcm
b) cách mình jong bạn hoakhoithoiacong nên k post nữa tránh spam
 
H

hotgirlthoiacong

chắc vậy đó tuấn à ;))
xin thông báo
thay mặc cho tinvaongaymai2208 tôi hotgirlthoiacong đề nghị bạn googbye007 post lại bài 1 cách khoa học nhất có thể :D
 
G

goodbye007

Bài 1:
Mình k post đc hình nên bạn vẽ hình rồi nhìn lời giải nhá:p
M là trung điểm AB, Q là trung điểm BC
\RightarrowMQ là đường trung bình\RightarrowMQ=1/2AC và // AC tương tự NP=1/2AC và // AC
\RightarrowMQNP là hình bình hành.
TH1 nếu ta có MN=PQ \Rightarrowhình bình hành MQNP có 2 đg chéo = nhau\Rightarrownó là hình chữ nhật\RightarrowAC vg góc BD
TH2 nếu ta có AC vuông góc BD ta cũng CM đc điều ngc lại
Vậy đk cần và đủ là....
 
Top Bottom