[Toán 10]Cần gấp giúp mình với

K

kitty_leam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
Cho hai tia Ov,Ov chứng minh:
Ou vuông góc với Ov \Leftrightarrow sđ (Ou,Ov) = (2k+1)*bi/2
câu 2:
Kim giờ và kim phút bắt đầu chạy từ vị trí Õ chỉ số 0 giờ . Sau t giờ , kim giờ đên vị trí Ou , kim phút đến vị trí Ov. Chứng minh:
a) Hai tia Ou và Ov trùng nhau khi và chỉ khi t= 12k/11
b) Trong vòng 12 gời, hai tia Ou , Ov đối nhau khi và chỉ khi t= 6/11*( 2k+1), k=0,1,2,3,4...,10.
 
K

konnit_keomut_bimbim.sua

câu 1:
Cho hai tia Ov,Ov chứng minh:
Ou vuông góc với Ov \Leftrightarrow sđ (Ou,Ov) = (2k+1)*bi/2

Do Ou vuông góc Ov nên : ( Ou, Ov) = ( [TEX]\pi[/TEX]:2) + l2[TEX]\pi[/TEX] ( l thuộc Z)

hoặc ( Ou,Ov) = ( -[TEX]\pi[/TEX]:2) + m2[TEX]\pi[/TEX] = ([TEX]\pi[/TEX]:2) + (2m-1)[TEX]\pi[/TEX]

Có thể viết chung là : [TEX]\pi[/TEX]:2 + k [TEX]\pi[/TEX] = (1+2k)([TEX]\pi[/TEX]:2) , k thuộc Z, từ đó ta suy ra:

( Ou, Ov) = (2k+1) ( [TEX]\pi[/TEX]:2) , k thuộc Z (dpcm)
 
R

rua_it

câu 2:
Kim giờ và kim phút bắt đầu chạy từ vị trí Õ chỉ số 0 giờ . Sau t giờ , kim giờ đên vị trí Ou , kim phút đến vị trí Ov. Chứng minh:
a) Hai tia Ou và Ov trùng nhau khi và chỉ khi t= 12k/11
b) Trong vòng 12 gời, hai tia Ou , Ov đối nhau khi và chỉ khi t= 6/11*( 2k+1), k=0,1,2,3,4...,10.
[tex]Charlie \Rightarrow sd(Ou,Ov)=sd(Ox;Ov)-sd(Ox;Ou)+k.2.\pi[/tex]

[tex]=-t.2\pi+\frac{t.\pi}{6}+k.2\pi=\pi.(2k-\frac{11.t}{6})[/tex]

[tex]Ou \equiv Ov \Leftrightarrow (Oy;Ov)=z.2\pi[/tex]

[tex]\Rightarrow 2k-\frac{11t}{6}=2z \Rightarrow\frac{11}{6}.t=2k-2z[/tex]

[tex]\Rightarrow t=\frac{12}{11}.m ; m \in\ N[/tex]

[tex]b)(ycbt) \Rightarrow(Ou;Ov)=\pi(2z-1) \Rightarrow 2k-\frac{11}{6}.t=2z-1[/tex]

[tex]\Rightarrow 2.(k-z)+1=\frac{11}{6}.t[/tex]

[tex]\Rightarrow t=\frac{6.(2m+1)}{11};m \in\ Z[/tex]

[tex]m=1;2;3;...;10[/tex]
 
Top Bottom