[Toán 10]cần gấp đêm nay

H

hoanghuyenvy_nguyen

Q

quangtruong94

Trong mặt phẳng Oxy, cho A (-2;3 ), B ( 1;5 ), C (-1;6)
a/ Tìm tọa độ điểm M thuộc đt (AB) sao cho CM = [TEX]\sqrt{5}[/TEX]
b/ Tìm hình chiếu vuông góc của điểm A lên đt (BC)
c/ Tìm điểm đối xứng của B qua đt (AC)

a)
*viết PT đt AB qua A(-2;3) nhận n=(2;-3) :
2(x+2)-3(y-3)=0 <=> 2x - 3y + 13 = 0 (1)
*CM = [tex]\sqrt{5} [/tex] => [tex]\sqrt{(x + 1)^2 + (y - 6)^2} [/tex] = [tex]\sqrt{5} [/tex] (2)

Từ (1) và (2) => M(4:10.5) và M(-0.5:6)

b)
*Viết pt đt BC đi qua B(1;5) và có n=(1;2)
(x-1)+2(y-5)=0 <=> x + 2y - 11 = 0 (1)
*Gọi H là chân đường vuông góc từ A xuống BC có tọa độ H(x;y)
[tex]\frac{x+2}{{y-3}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] (2)
*Từ (1) và (2) => H([tex]\frac{-3}{\5}[/tex];[tex]\frac{29}{\5}[/tex])
=> AH = (...;...)

c)
*Viết Pt AC đi qua A(-2;3) có n=(3;-1)
3(x+2)-1(y-3)=0 <=> 3x - y + 9 = 0
*làm tương tự như phần b rồi lấy đối xứng qua là xong
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

@quangtruong94: làm kiểu ji` mà tớ chả hiểu
từ tọa độ A sao => được vtpt ?? vô lí
Trong mặt phẳng Oxy, cho A (-2;3 ), B ( 1;5 ), C (-1;6)
a/ Tìm tọa độ điểm M thuộc đt (AB) sao cho CM = \sqrt{5}
b/ Tìm hình chiếu vuông góc của điểm A lên đt (BC)
c/ Tìm điểm đối xứng của B qua đt (AC)

ĐT AB đi qua A và nhận vt AB=(3;2) làm vtcp => vtpt n(2;-3)
pt AB: 2(x+2)-3(y-3)=0 <=> 2x-3y+13=0

:) câu làm đúng ùi :) sr nghen !
 
C

chicken_a5

Tọa độ M là giao điểm của đường thẳng AB với đường tròn tâm C có R²=5
 
Top Bottom