H
hg201td


Với PT bậc 3 chũng ta có thể dùng máy tính để giải nghiệm nhưng với TH nghiệm số thực thì rất khó.Mình muốn gthiệu w các bạn 1 cách GPT tổng quát bậc 3
PT bậc 3 có dạng:[TEX]y^3+my^2+ny+c=0[/TEX] (1)
Đặt [TEX]y=x-\frac{m}{3}[/TEX]
PT có dạng [TEX]x^3+ax+b=0[/TEX](2)
Đặt x=u+v(v tuỳ ý) (*)
Thay (*) vào 2 ta được [TEX](u+v)^3+a(u+v)+b=0\Leftrightarrow (u^3+v^3+b)+(u+v)(3uv+a)=0[/TEX]
Chọn v sao cho 3uv+a=0, bài toán quy về giải HPT"
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u^3+v^3=-b \\ uv=-\frac{a}{3} \end{array} \right.[/tex]
HAY [tex]\left\{ \begin{array}{l} u^3+v^3=-b \\ u^3v^3=-\frac{a^3}{27} \end{array} \right.[/tex]
Như vậy u,v là nghiệm của PT : [TEX]t^2+bt-\frac{a^3}{27}=0[/TEX] (3)
GPT (3) nếu (3) có nghiệm thì [TEX]u^3=-\frac{b}{2}+\sqrt{D}; v^3=-\frac{b}{2}-sqrt{D}[/TEX] trong đó [TEX]D={\frac{a}{3}}^3+{\frac{b}{2}}^2[/TEX]
Do đó Công thức nghiệm của (2) là [TEX]x=\sqrt[3]{-\frac{b}{2}+\sqrt{D}}+\sqrt[3]{{-\frac{b}{2}+\sqrt{D}}[/TEX]
.Mình hi vọng giúp ích nhiều cho các bạn hơn về phần PT
Giải thử mấy PT sau
GPT:1/[TEX]x^3-6x+4=0[/TEX]
2/[TEX]y^3+3y^2+12y-16=0[/TEX]
PT bậc 3 có dạng:[TEX]y^3+my^2+ny+c=0[/TEX] (1)
Đặt [TEX]y=x-\frac{m}{3}[/TEX]
PT có dạng [TEX]x^3+ax+b=0[/TEX](2)
Đặt x=u+v(v tuỳ ý) (*)
Thay (*) vào 2 ta được [TEX](u+v)^3+a(u+v)+b=0\Leftrightarrow (u^3+v^3+b)+(u+v)(3uv+a)=0[/TEX]
Chọn v sao cho 3uv+a=0, bài toán quy về giải HPT"
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u^3+v^3=-b \\ uv=-\frac{a}{3} \end{array} \right.[/tex]
HAY [tex]\left\{ \begin{array}{l} u^3+v^3=-b \\ u^3v^3=-\frac{a^3}{27} \end{array} \right.[/tex]
Như vậy u,v là nghiệm của PT : [TEX]t^2+bt-\frac{a^3}{27}=0[/TEX] (3)
GPT (3) nếu (3) có nghiệm thì [TEX]u^3=-\frac{b}{2}+\sqrt{D}; v^3=-\frac{b}{2}-sqrt{D}[/TEX] trong đó [TEX]D={\frac{a}{3}}^3+{\frac{b}{2}}^2[/TEX]
Do đó Công thức nghiệm của (2) là [TEX]x=\sqrt[3]{-\frac{b}{2}+\sqrt{D}}+\sqrt[3]{{-\frac{b}{2}+\sqrt{D}}[/TEX]
.Mình hi vọng giúp ích nhiều cho các bạn hơn về phần PT
Giải thử mấy PT sau
GPT:1/[TEX]x^3-6x+4=0[/TEX]
2/[TEX]y^3+3y^2+12y-16=0[/TEX]
Last edited by a moderator: