[Toán 10]Cách giải pt bậc 4 dạng tổng quát

  • Thread starter ILoveNicholasTeo
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 3,803

I

ILoveNicholasTeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đây là bài của bạn khanh3294,tớ post lại để các bn tham khảo
* Ta xét phương trình bậc 4 :
mimetex.cgi
(1)
[TEX](1) \Leftrightarrow x^4 + ax^3 = - bx^2 - cx - d[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4 +ax^3 + \frac{a^2x^2}{4} = (\frac{a^2}{4} -b )x^2 - cx - d[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (x^2 + \frac{ax}{2} = (\frac{a^2}{4} -b )x^2 - cx - d[/TEX]
mimetex.cgi


mimetex.cgi


mimetex.cgi
(*)

Ta đưa vào phương trình ẩn phụ y như sau:

Cộng hai vế của phương trình (*) cho
mimetex.cgi
. Ta có:

mimetex.cgi


mimetex.cgi
(**)


Ta tìm giá trị y sao cho vế phải là biểu thức chính phương (trường hợp vế phải của (*) đã là biểu thức chính phương thì việc đưa vào biến phụ y là không cần thiết). Muốn vậy, vế phải phải có nghiệm kép theo biến x.

Hay :
mimetex.cgi


Nghĩa là, ta tìm y là nghiệm của phương trình:

mimetex.cgi
(***)


Với giá trị [tex]y_0[/tex] vừa tìm được thì vế phải của (**) có dạng
mimetex.cgi



Do đó, thế [tex]y_0[/tex] vào phương trình (**) ta có:

mimetex.cgi
(****)

Từ (****) ta có được 2 phương trình bậc hai:

mimetex.cgi
(a)

mimetex.cgi
(b)

Từ đây, giải 2 phương trình (a), (b) ta sẽ có 4 nghiệm của phương trình bậc 4 tổng quát ban đầu.

P/s: từ phương trình (***) ta sẽ có 3 giá trị y, và với mỗi giá trị y có được ta sẽ có 4 giá trị x. Như vậy, tổng cộng ta có 12 giá trị x là nghiệm của phương trình (1). Tuy nhiên, do (1) là phương trình bậc bốn nên chỉ có đúng 4 nghiệm (thực hoặc phức). Do đó, các giá trị x tương ứng với y0 sẽ phải trùng lại với các giá trị x tương ứng với y1 và y2. Vì vậy, từ (***) ta chỉ cần tìm 1 giá trị y0 là đủ
nguồn: vuontoan.co.cc
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

bài trên không phải là PT dạng tổng quát, dạng tổng quát là có hệ số ở x^4 nữa kia
 
M

man_moila_daigia

Umh, anh nghĩ dạng tổng quát là cả
[tex] ax^4+bx^3+cx^2+dx+e[/tex] chứ
 
I

ILoveNicholasTeo

cảm ơn mọi ng`
đúng là đây ko phải là pt bậc 4 tổng quát.
nhưng từ dạng tổng quát ta có thể chia cho a để về dang pt trên đc mà
 
T

thancuc_bg

Umh, anh nghĩ dạng tổng quát là cả
[tex] ax^4+bx^3+cx^2+dx+e[/tex] chứ

hiz
như nhau cả mà..............Như vậy cũng ko sao mà.
có bài cho dạng đơn giản.
loại 1:[tex]ax^4+bx^3+cx^2+dx+k=0[/tex]
với[tex]\frac{k}{a}=(\frac{d}{b})^2=t^2[/tex]
chia cả 2 vế cho [tex]x^2[/tex]pt<=>[tex]a(x^2+\frac{t^2}{x^2})+b(x+\frac{t}{x})+c=o[/tex]
đặt[tex]x+\frac{t}{x}=y[/tex]
=>[tex]x^2+\frac{t^2}{x^2}=y^2-2t[/tex]
thay vào giải pt bậc 2 là đc.
 
B

b0yl0v3

Nhưng đã là dạng tổng quát rùi thì cả hệ số của x cũng phải là hệ số tổng quát chứ, phải là : [tex] ax^4+bx^3+cx^2+dx+e[/tex] với đúng dạng tổng quát nhất :p
 
K

khanhtm

Chỉ việc chia cho hệ số a là ra được PT kia :|
p/s: đây là bài viết cop từ vuontoan.co.cc mà ko ghi nguồn kìa =)) (diendan3t.net cũng có)
 
Last edited by a moderator:
I

ILoveNicholasTeo

dạ bài này em coppy của bạn khanh3294 đã post bên box toán 9. bạn í ko ghi nguồn nên em cũng ko biết. cảm ơn anh em sẽ edit lại và ghi rõ nguồn
 
Top Bottom