[toán 10] bt

H

hatcat_sad

T

truongduong9083

Vì tanx; tany là nghiệm của phương trình nên theo định lí viet ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} tanx + tany = -\frac{b}{a} \\ tanx.tany = \frac{c}{a} \end{array} \right.[/tex]
[TEX]\Rightarrow tan(x+y) = \frac{tanx+tany}{1-tanx.tany} = \frac{b}{c-a}[/TEX]
Từ đây bạn tính được
[TEX]cos^(x+y)= \frac{1}{1+tan^2(x+y)}; sin^2(x+y) = 1- cos^2(x+y); sin(x+y)cos(x+y) = \frac{1}{2}sin2(x+y) = \frac{2tan(x+y)}{1+tan^2(x+y)}[/TEX]
nhé


a. Ta có
[TEX]sin2x - sin4x + sin6x = - 2cos3x.sinx + 2sin3x.cos3x = 2cos3x(sin3x - sinx) = 4cos3x.cos2x.sinx[/TEX]
b, Đặt a = x- y; b = y - z ; c = z -x
Đẳng thức cần chứng minh là: tana + tanb + tanc = tana.tanb.tanc
Ta có
[TEX]tan(a+b) = \frac{tana+tanb}{1-tana.tanb}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow tan(-c) = \frac{tana+tanb}{1-tana.tanb}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow - tan(c) = \frac{tana+tanb}{1-tana.tanb}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow tana + tanb + tanc = tana.tanb.tanc[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn
Top Bottom