[toán 10] bt hình

G

gacon_hocit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong mpOxy cho Tam giác ABC với A(1;5), B(-4;-5), C(4;-1)
a) viết PTTQ đường trung trực cạnh AB
b) tính khoảng cách từ A tơi đường thẳng BC
c) tính góc hợp bởi 2 đt AB, BC( 3 câu này cho kết quả thui cũn dc)
d) viết PTĐT ngoại tiếp tam giác ABC,xđ tâm và bán kính đường tròn
e) viết PTTT của đt tại A
f) viết PTTT của đt bít tt vuông góc với BC.
2) cho đường tròn (C) có pt: xpih + ypih - 4x + 8y -5 = 0
viết pt tiếp tuyến với (C) vuông góc với đt 3x-4y+5=0.
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:
Câu a:
$vector(AB) = (-5;-10)$
\Rightarrow $vector(u_{AB})=(1;2)$
tọa độ trung điểm $I$ của $AB$: $I(\frac{-3}{2};0)$
$\Delta : x+2y+\frac{3}{2}=0$

Câu b:
$vector(BC)=(8;4)$
\Rightarrow $vector(n_{BC})=(-1;2)$
$d_{BC}: -x+2y+6=0$
$d(A, BC)=\frac{|-1 + 10 + 6 |}{\sqrt[]{5}}=3\sqrt[]{5}$

Câu c:
$\Delta ABC$ vuông tại $C$
$AB=5\sqrt[]{5}$
\Rightarrow $\hat{B}=36.869898^o$

Câu d:
Vì $\Delta ABC$ vuông tại $C$
\Rightarrow $I$ là tâm đường tròn ngoại tiếp
$R=\frac{5\sqrt[]{5}}{2}$
$(C): (x+\frac{3}{2})^2+y^2=31.25$
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 2:

Vì pt tiếp tuyến với (C) vuông góc với đt 3x-4y+5=0.

--> Pt có dạng $(d):4x+3y+c=0 $(c#5)

Đường tròn (C) có $I(2;-4) ; R=5$

Vì $d(I;d)=R$

$-->|c-4|=25$

$-->c=29 $ hoặc $c=-21$

Vậy pt tiếp tuyến:

$(d_1):4x+3y+29=0$

$(d_2):4x+3y-21=0$
 
L

lp_qt

1e) viết PTTT của đt tại A

tiếp tuyến đi qua A(1;5) và nhận $\vec{IA}(\dfrac{5}{2};5)$

\Rightarrow PTTT: $\dfrac{5}{2}x+5y-\dfrac{25}{2}=0$
 
Top Bottom