[toán 10]BT BẤT ĐẲNG THỨC

H

heart_foryou_9x

Last edited by a moderator:
H

hn3

Bài 1 : Không biết đề bài chuẩn chưa :confused:

Bài 2 : Phải là tìm GTLN chứ :p

$M=\frac{sin^2A+sin^2B+sin^2C}{cos^2A+cos^2B+cos^2C}$

Ta có :

$sin^2A+sin^2B+sin^2C$

=$\frac{1-cos2A}{2}+\frac{1-cos2B}{2}+sin^2C$

=$1-\frac{1}{2}(cos2A+cos2B)+sin^2C$

=$1+cosC.cos(A-B)+1-cos^2C$

=${-}[cosC-\frac{1}{2}cos(A-B)]^2-\frac{1}{4}sin^2(A-B)+\frac{9}{4}$

$\le \frac{9}{4}$

Mặt nữa :

$cos^2A+cos^2B+cos^2C$

=$\frac{1+cos2A}{2}+\frac{1+cos2B}{2}+cos^2C$

=$1+\frac{1}{2}(cos2A+cos2B)+cos^2C$

=$1-cosCcos(A-B)+cos^2C$

=$[cosC-\frac{1}{2}cos(A-B)]^2+\frac{1}{4}sin^2(A-B)+\frac{3}{4}$

$\ge \frac{3}{4}$

Nghĩa là :

$M \le \frac{\frac{9}{4}}{\frac{3}{4}}=3$

:-t
 
Top Bottom