[Toán 10] Biện luận phương trình

A

anhtruong10a9

Last edited by a moderator:
H

hn3

Em học đạo hàm chưa , sử dụng đạo hàm em nhé :

Tìm [TEX]m[/TEX] để phương trình sau có nghiệm duy nhất ?

[TEX]\sqrt{x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt{1-x}+\sqrt[4]{1-x}=m[/TEX]

[TEX]\text{Dieu kien \ : \ 0 \leq x \leq 1}[/TEX]

[TEX]\text{Gia thiet \ : \ f(x)=\sqrt{x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt{1-x}+\sqrt[4]{1-x}}[/TEX]

[TEX]f'(x)=\frac{1}{2\sqrt{x}}+\frac{1}{2\sqrt[4]{x^3}} - \frac{1}{2\sqrt{1-x}} - \frac{1}{2\sqrt[4]{(1-x)^3}}[/TEX]

[TEX]f'(x)=\frac{1}{2}(\frac{1}{\sqrt[4]{x^3}}-\frac{1}{\sqrt[4]{(1-x)^3}})+\frac{1}{2}(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{1-x}})[/TEX]

[TEX]\text{Gia thiet bieu thuc o ngoac thu nhat la u(x)}[/TEX] .

[TEX]\text{Gia thiet bieu thuc o ngoac thu hai la v(x)}[/TEX] .

[TEX]\text{Ta co \ u(\frac{1}{2})=v(\frac{1}{2})=0}[/TEX]

[TEX]==>\ f'(\frac{1}{2})=0[/TEX]

[TEX]\text{Tinh f(0)=2 \ ; \ f(\frac{1}{2})=.... \ ; \ f(1)=2 \ ==> lap bang bien thien}[/TEX]

[TEX]\text{Bai nay dac biet \ : \ m=f(\frac{1}{2}) \ . \ Anh doan vay}[/TEX]

[TEX]\text{Em giai chi tiet nhe \ .\ Bai nay tuong tu de thi DH khoi A nam 2008 , khac chut}[/TEX];)

Gõ mệt :-SS
 
Last edited by a moderator:
C

consoinho_96

Em học đạo hàm chưa , sử dụng đạo hàm em nhé :

Tìm [TEX]m[/TEX] để phương trình sau có nghiệm duy nhất ?

[TEX]\sqrt{x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt{1-x}+\sqrt[4]{1-x}=m[/TEX]

[TEX]\text{Dieu kien \ : \ 0 \leq x \leq 1}[/TEX]

[TEX]\text{Gia thiet \ : \ f(x)=\sqrt{x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt{1-x}+\sqrt[4]{1-x}}[/TEX]

[TEX]f'(x)=\frac{1}{2\sqrt{x}}+\frac{1}{2\sqrt[4]{x^3}} - \frac{1}{2\sqrt{1-x}} - \frac{1}{2\sqrt[4]{(1-x)^3}}[/TEX]

[TEX]f'(x)=\frac{1}{2}(\frac{1}{\sqrt[4]{x^3}}-\frac{1}{\sqrt[4]{(1-x)^3}})+\frac{1}{2}(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{1-x}})[/TEX]

[TEX]\text{Gia thiet bieu thuc o ngoac thu nhat la u(x)}[/TEX] .

[TEX]\text{Gia thiet bieu thuc o ngoac thu hai la v(x)}[/TEX] .

[TEX]\text{Ta co \ u(\frac{1}{2})=v(\frac{1}{2})=0}[/TEX]

[TEX]==>\ f'(\frac{1}{2})=0[/TEX]

[TEX]\text{Tinh f(0)=2 \ ; \ f(\frac{1}{2})=.... \ ; \ f(1)=2 \ ==> lap bang bien thien}[/TEX]

[TEX]\text{Bai nay dac biet \ : \ m=2 \ . \ Anh doan vay}[/TEX]

[TEX]\text{Em giai chi tiet nhe \ .\ Bai nay tuong tu de thi DH khoi A nam 2008 , khac chut}[/TEX];)

Gõ mệt :-SS

lớp 10 đã học đạo hàm đau mà sử dụng
có cách khác không ???????????
:):):):):)
 
Top Bottom