[toán 10]Biện luận phương trình nào

N

nhoc_maruko9x

Giải Pt chắc là làm được?
Biện luận thì xét các trường hợp:

[TEX]+) m = 0[/TEX]

[TEX] +) mx - 2 \ge 0[/TEX] hay [TEX]x \ge 2/m => |mx-2| = mx-2[/TEX]

[TEX] +) mx -2 < 0[/TEX] hay [TEX]x < 2/m => |mx-2| = 2-mx[/TEX]
 
H

hawaykiss

Giải Pt chắc là làm được?
Biện luận thì xét các trường hợp:

[TEX]+) m = 0[/TEX]

[TEX] +) mx - 2 \ge 0[/TEX] hay [TEX]x \ge 2/m => |mx-2| = mx-2[/TEX]

[TEX] +) mx -2 < 0[/TEX] hay [TEX]x < 2/m => |mx-2| = 2-mx[/TEX]

Không hiểu cho lắm, câu a thì làm đc còn câu b thì không chịu nghe giảng lên không biết. Bạn làm câu b rõ hơn đc không
 
Q

quyenvan07

thì mình xét các khoảng của m như bài của nhok_maru... để phá dấu giá trị tuyệt đối.... tg? dễ rùi chứ nhỉ @@!
 
N

nhoc_maruko9x

thì mình xét các khoảng của m như bài của nhok_maru... để phá dấu giá trị tuyệt đối.... tg? dễ rùi chứ nhỉ @@!
Đúng rồi. Bạn xét các khoảng như mình nói đấy. Sau khi phá dấu trị tuyệt đối rồi thì giải như câu a thôi. Có điều là chứa tham số m nên việc giải hơi lằng nhằng dễ nhầm hơn thôi.
 
H

hoanggu95

Đặt |mx-2|=t (t\geq0)
a/ với phần này thì thay m=1 vào là xong
b/ Với phần này sau khi đặt t như trên thì phương trình trở thành:
[TEX]t+\frac{2}{t+1}=2[/TEX] (t+1>0 \forallt)
\Leftrightarrow[TEX]{t}^{2}+t+2=2t+2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]{t}^{2}-t=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t(t-1)=0[/TEX]
Nếu t=0 thì mx=2
Sau đó biện luận
Nếu t=1 thì hoặc là mx=3 hoặc là mx=1 sau đó biện luận.
xong rồi nhé :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

phá trị tuyệt đối thì lâu lắm
=========================
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

Giải Pt chắc là làm được?
Biện luận thì xét các trường hợp:

[TEX]+) m = 0[/TEX]

[TEX] +) mx - 2 \ge 0[/TEX] hay [TEX]x \ge 2/m => |mx-2| = mx-2[/TEX]

[TEX] +) mx -2 < 0[/TEX] hay [TEX]x < 2/m => |mx-2| = 2-mx[/TEX]

sai rồi: ko có [TEX]mx-2 \geq 0[/TEX \Leftrightarrow [TEX]x \geq \frac{2}{m}[/TEX] phải xét m>0,m<0
XEM LẠI GIẢI VÀ BIỆN LUẬN BPT BẬC NHẤT ẤY
 
Top Bottom