toán 10. biện luận phương trình bậc nhất... ai giúp với!

C

concototo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm chuẩn chỉ, thật cẩn thận bài này hộ mình với nhá,... không khó mấy đâu nhưng mình học hỏi cách trình bày sao cho đúng đủ thôi!
bài 1
a,2(m+1)x-m(x-1)=2m+3
b, lx-2 l= l2x+m-1l
bài 2:
cho phương trình x^2 -2(m+1)x+5m-1=0
a, tìm m để phương trình co một nghiệm gấp 4 lần nghiệm kia
b, tìm m để phương trình co hai nghiệm phân biệt >1
c, tìm m để phương trình có một nghiệm>1, một nghiệm < 1
 
T

thupham22011998

Bài 1:

a,2(m+1)x-m(x-1)=2m+3

\Leftrightarrow 2mx+2x-mx+m=2m+3

\Leftrightarrow (m+2)x-m-3=0 (*)

-Nếu m=-2
pt(*) \Leftrightarrow 2-3=0

\Leftrightarrow -1=0 (vô lí)

-Nếu m#-2

[TEX]pt(*) \Leftrightarrow x=\frac{m+3}{m+2}[/TEX]

Vậy m=-2 thì pt vô nghiệm
m#2,pt có nghiệm duy nhất $x=\frac{m+3}{m+2}$

b, lx-2 l= l2x+m-1l
\Leftrightarrow x-2=2x+m-1 hoặc x-2=-2x-m+1

\Leftrightarrow x=-m-1 hoặc $x=\frac{-m+3}{3}$

Vậy pt có 2 nghiệm: x=-m-1 ; $x=\frac{-m+3}{3}$
 
C

concototo

bạn ơi... giải giùm mình nốt bài hai đi... bài đó khó quá mình không biết làm... mình chỉ làm được cái dạng mà lớn hơn không với nhỏ hơn không thôi... còn cái này thì chịu... bạn biết thì chỉ mình với nhé. cảm ơn
 
T

thupham22011998

Bài 2:

Ta có:

[TEX]dental'=(m+1)^2-5m+1=m^2-3m[/TEX]

PT có 2 nghiệm pb \Leftrightarrow $dental'$ >0 \Leftrightarrow m>3 hoặc m<0

a,Khi m>0 hoặc m<0 thì pt có 2 nghiệm pb

Gọi $x_1$,$x_2$ là 2 nghiệm của pt và $x_1$=4$x_2$

Theo hệ thức Vi-et và giả thiết,ta có:

x1+x2=2m+2
x1.x2=5m+1
x1=4x2

Bạn tự biến đổi nha.

b,Với m>3 hoặc m<0 ,PT có 2 nghiệm pb là

[TEX]x_1=m+1-\sqrt{m^2-3m} ; x_2=m+1+\sqrt{m^2-3m}[/TEX]

PT có 2 nghiệm pb >1 \Leftrightarrow $x_1$>1 ; $x_2$>1

Bạn tự biến đổi nha!!!

c,PT có 1 nghiệm >1 ; 1 nghiệm <1

\Leftrightarrow $x_1$<1 ;$x_2$>1

Tiếp tục biến đổi nha!!!
 
Top Bottom