[Toán 10] Biến đổi thành tích các biểu thức sau.

H

hn3

Anh biết biến đổi kiểu này thôi :|

[TEX]1-sinx=sin^2\frac{x}{2}+cos^2\frac{x}{2}-2. sin{\frac{x}{2}}. cos{\frac{x}{2}}=(sin{\frac{x}{2}}-cos{\frac{x}{2}})^2[/TEX]

[TEX]1+sinx=sin^2\frac{x}{2}+cos^2\frac{x}{2}+2. sin{\frac{x}{2}}. cos{\frac{x}{2}}=(sin{\frac{x}{2}}+cos{\frac{x}{2}})^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

[TEX]1-\sin x=(sin{\frac{x}{2}}-cos{\frac{x}{2}})^2=sin^2{\frac{x}{2}}(1-\cot{\frac{x}{2}})^2=cos^2{\frac{x}{2}}(\tan{\fr{x}{2}}-1)^2[/TEX]

Tương tự còn lại,:)
 
N

nganltt_lc

[TEX]a) \ 1 \ - \ sinx \ = \ sin \ \frac{\Pi }{2} \ - \ sinx[/TEX]

[TEX]= \ 2cos \ \frac{\Pi \ + \ 2x}{4}sin \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4} [/TEX]

[TEX]= \ 2sin \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}sin \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}[/TEX]

[TEX]= \ 2sin^2 \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}[/TEX]

[TEX]= \ 2sin^2 \ \left(\frac{\Pi }{4} \ - \ \frac{x}{2}\right)[/TEX]

[TEX]b) \ 1 \ + \ sinx \ = \ sin \ \frac{\Pi }{2} \ + \ sinx[/TEX]

[TEX]= \ 2sin \ \frac{\Pi \ + \ 2x}{4}cos \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4} [/TEX]

[TEX]= \ 2cos \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}cos \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}[/TEX]

[TEX]= \ 2cos^2 \ \frac{\Pi \ + 2x}{4}[/TEX]

[TEX]= \ 2cos^2 \ \left(\frac{\Pi }{4} \ - \ \frac{x}{2}\right)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
U

unknown_0

[TEX]a) \ 1 \ - \ sinx \ = \ sin \ \frac{\Pi }{2} \ - \ sinx[/TEX]

[TEX]= \ 2cos \ \frac{\Pi \ + \ 2x}{4}sin \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4} [/TEX]

[TEX]= \ 2sin \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}sin \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}[/TEX]

[TEX]= \ 2sin^2 \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}[/TEX]

[TEX]= \ sin^2 \ \left(\frac{\Pi }{4} \ - \ \frac{x}{2}\right)[/TEX]

[TEX]b) \ 1 \ + \ sinx \ = \ sin \ \frac{\Pi }{2} \ + \ sinx[/TEX]

[TEX]= \ 2sin \ \frac{\Pi \ + \ 2x}{4}cos \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4} [/TEX]

[TEX]= \ 2cos \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}cos \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}[/TEX]

[TEX]= \ 2cos^2 \ \frac{\Pi \ + 2x}{4}[/TEX]

[TEX]= \ cos^2 \ \left(\frac{\Pi }{4} \ - \ \frac{x}{2}\right)[/TEX]

Đa tạ đại ca, nhưng đáp án hình như là [TEX]= 2\ sin^2 \ \left(\frac{\Pi }{4} \ - \ \frac{x}{2}\right)[/TEX] và [TEX]= 2\ cos^2 \ \left(\frac{\Pi }{4} \ - \ \frac{x}{2}\right)[/TEX]
Cho em hỏi tại sao [TEX]\ 2cos \ \frac{\Pi \ + \ 2x}{4}\ = \ 2sin \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}\[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Đa tạ đại ca, nhưng đáp án hình như là [TEX]= 2\ sin^2 \ \left(\frac{\Pi }{4} \ - \ \frac{x}{2}\right)[/TEX] và [TEX]= 2\ cos^2 \ \left(\frac{\Pi }{4} \ - \ \frac{x}{2}\right)[/TEX]
Cho em hỏi tại sao [TEX]\ 2cos \ \frac{\Pi \ + \ 2x}{4}\ = \ 2sin \ \frac{\Pi \ - \ 2x}{4}\[/TEX]

Uh. Mình viết thiếu hệ số 2 ở cuối cùng. Mình sửa rồi.
Còn câu hỏi thứ 2 của bạn...Là công thức cơ bản sinx = cos(90*-x)
 
U

unknown_0

Uh. Mình viết thiếu hệ số 2 ở cuối cùng. Mình sửa rồi.
Còn câu hỏi thứ 2 của bạn...Là công thức cơ bản sinx = cos(90*-x)

Ah hiểu rồi, đa tạ đại ca, nhân tiện rút gọn cho em biểu thức này với [TEX]\frac{{{{\sin }^2}x - {{\tan }^2}x}}{{c{\text{o}}{{\text{s}}^2}x - {{\cot }^2}x}}[/TEX]
 
H

huynhqb1995

giải một hồi ra dc -tan^6x ko bik đúng sai @-)
bạn bik cách nào làm gọn hơn thì box lên ha
 
Top Bottom