[Toán 10]BDT

D

draanen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho u2+v2=1u^2 + v^2 = 1
chứng minh rằng
(u2+1u2)2+(v2+1v2)2252(u^2 + \dfrac{1}{u^2})^2 + (v^2 + \dfrac{1}{v^2})^2 \ge \dfrac{25}{2}

chứng minh dùm mình bằng Cosi và BCS luôn nha

2.Cho x+y=1
tìm min của P=(x1x+y1y)P=(\dfrac{x}{\sqrt{1-x}}+\dfrac{y}{\sqrt{1-y}})
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

làm theo cosi và bunhia.............................................................................................................................
 
L

longbien97

bai 2
x,y>0 va x+y=1
tim minP
[TEX]P=\frac{x}{\sqrt[]{1-x}}+\frac{y}{\sqrt[]{1-x}}[/TEX]
[TEX]=\frac{x}{\sqrt[]{2}\sqrt[]{(1-x)\frac{1}{2}}}+\frac{y}{\sqrt[]{2}\sqrt[]{(1-y)\frac{1}{2}}}[/TEX]
[TEX]P\geq\frac{2x}{\sqrt[]{2}(\frac{3}{2}-x)}+\frac{2y}{\sqrt[]{2}(\frac{3}{2}-y)}[/TEX]
[TEX]P\geq\frac{2}{\sqrt[]{2}}(\frac{\frac{3}{2}(x+y)-2xy}{\frac{9}{4}-\frac{3}{2}(x+y)+xy})[/TEX]
[TEX]P[/TEX]\geq[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]
[TEX]P=\sqrt[]{2}\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}[/TEX]
 
C

conga222222

đây làm theo cosi và bunhia đây:
$\eqalign{
& {\left( {{u^2} + {1 \over {{u^2}}}} \right)^2} + {\left( {{v^2} + {1 \over {{v^2}}}} \right)^2} \ge {{25} \over 2} \cr
& C1: \cr
& \cos i: \cr
& {\left( {{u^2} + {1 \over {{u^2}}}} \right)^2} + {{25} \over 4} \ge 2\sqrt {{{25} \over 4}{{\left( {{u^2} + {1 \over {{u^2}}}} \right)}^2}} = 5{u^2} + {5 \over {{u^2}}} = 20{u^2} + {5 \over {{u^2}}} - 15{u^2} \ge 2\sqrt {{{20{u^2}*5} \over {{u^2}}}} - 15{u^2} = 20 - 15{u^2} \cr
& \leftrightarrow {\left( {{u^2} + {1 \over {{u^2}}}} \right)^2} \ge {{55} \over 4} - 15{u^2} \cr
& tuong\;tu: \cr
& {\left( {{v^2} + {1 \over {{v^2}}}} \right)^2} \ge {{55} \over 4} - 15{v^2} \cr
& \to {\left( {{u^2} + {1 \over {{u^2}}}} \right)^2} + {\left( {{v^2} + {1 \over {{v^2}}}} \right)^2} \ge {{55} \over 4} - 15{u^2} + {{55} \over 4} - 15{v^2} = {{25} \over 2}\;(do\;{u^2} + {v^2} = 1) \cr
& dau = \leftrightarrow {u^2} = {v^2} = {1 \over 2} \leftrightarrow ... \cr
& C2: \cr
& bunhiacopski: \cr
& \left( {{{\left( {{u^2} + {1 \over {{u^2}}}} \right)}^2} + {{\left( {{v^2} + {1 \over {{v^2}}}} \right)}^2}} \right)\left( {1 + 1} \right) \ge {\left( {{u^2} + {1 \over {{u^2}}} + {v^2} + {1 \over {{v^2}}}} \right)^2} = {\left( {1 + {1 \over {{u^2}}} + {1 \over {{v^2}}}} \right)^2} \cr
& ma\;bunhiacopski:{1 \over {{u^2}}} + {1 \over {{v^2}}} = \left( {{1 \over {{u^2}}} + {1 \over {{v^2}}}} \right)\left( {{u^2} + {v^2}} \right) \ge {\left( {1 + 1} \right)^2} = 4 \cr
& \to {\left( {1 + {1 \over {{u^2}}} + {1 \over {{v^2}}}} \right)^2} \ge {5^2} = 25 \cr
& \to {\left( {{u^2} + {1 \over {{u^2}}}} \right)^2} + {\left( {{v^2} + {1 \over {{v^2}}}} \right)^2} \ge {{25} \over 2} \cr
& dau = \leftrightarrow ... \cr} $
 
D

draanen

giúp mình thêm 1 bài nữa nha
x+y+z<=1 x + y + z <=1

x2+1x2+y2+1y2+z2+1z282\sqrt[]{x^2 + \dfrac{1}{x^2}} + \sqrt[]{y^2 + \dfrac{1}{y^2}} + \sqrt[]{z^2 + \dfrac{1}{z^2}} \ge \sqrt[]{82}

đánh mãi mới được :| sao dấu căn của mình cong cong nhỉ.
bạn nào giúp mình thì dùng côsi nha :D
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

giúp mình thêm 1 bài nữa nha
x+y+z<=1 x + y + z <=1

x2+1x2+v2+1v2>=82\sqrt[]{x^2 + \dfrac{1}{x^2}} + \sqrt[]{v^2 + \dfrac{1}{v^2}} >= \sqrt[]{82}

đánh mãi mới được :| sao dấu căn của mình cong cong nhỉ.
bạn nào giúp mình thì dùng côsi nha :D

v ở đâu hả bạn?
Bạn coi lộn chỗ nào không?
________________________

________________________
 
L

linhhuyenvuong

giúp mình thêm 1 bài nữa nha
x+y+z<=1 x + y + z <=1

x2+1x2+y2+1y2+z2+1z2>=82\sqrt[]{x^2 + \dfrac{1}{x^2}} + \sqrt[]{y^2 + \dfrac{1}{y^2}} + \sqrt[]{z^2 + \dfrac{1}{z^2}} >= \sqrt[]{82}

đánh mãi mới được :| sao dấu căn của mình cong cong nhỉ.
bạn nào giúp mình thì dùng côsi nha :D

Có cách dùng vecto ngắn hơn,dễ hiểu hơn nhưng dùng Co-si:
[TEX]A= \sqrt{{x^2+ \begin{matrix} \underbrace{ \frac{1}{16y^2}+\cdots+\frac{1}{16y^2} } \\ 16 \end{matrix}}}+\sqrt{{y^2+ \begin{matrix} \underbrace{ \frac{1}{16z^2}+\cdots+\frac{1}{16z^2} } \\ 16 \end{matrix}}}+\sqrt{{z^2+ \begin{matrix} \underbrace{ \frac{1}{16x^2}+\cdots+\frac{1}{16x^2} } \\ 16 \end{matrix}}} \geq \sqrt{{17.\sqrt[17]{x^2.(\frac{1}{16y^2})^{16}}}} +\sqrt{{17.\sqrt[17]{y^2.(\frac{1}{16z^2})^{16}}}}+\sqrt{{17.\sqrt[17]{z^2.(\frac{1}{16x^2})^{16}}}} \geq \sqrt{17}.[3.\sqrt[3]{\sqrt[17]{\frac{x}{16^8.y^{16}}}.\sqrt[17]{\frac{y}{16^8.z^{16}}}.\sqrt[17]{\frac{z}{16^8.x^{16}}}}] =3 \sqrt{17}.\sqrt[17]{\frac{1}{16^8.x^5y^5z^5}}=\frac{3\sqrt{17}}{2. \sqrt[17]{(\frac{2x+2y+2z}{3})^{15}}}=....[/TEX]
p/s: gõ tex mệt
 
D

draanen

Có cách dùng vecto ngắn hơn,dễ hiểu hơn nhưng dùng Co-si:
[TEX]A= \sqrt{{x^2+ \begin{matrix} \underbrace{ \frac{1}{16y^2}+\cdots+\frac{1}{16y^2} } \\ 16 \end{matrix}}}+\sqrt{{y^2+ \begin{matrix} \underbrace{ \frac{1}{16z^2}+\cdots+\frac{1}{16z^2} } \\ 16 \end{matrix}}}+\sqrt{{z^2+ \begin{matrix} \underbrace{ \frac{1}{16x^2}+\cdots+\frac{1}{16x^2} } \\ 16 \end{matrix}}} \geq \sqrt{{17.\sqrt[17]{x^2.(\frac{1}{16y^2})^{16}}}} +\sqrt{{17.\sqrt[17]{y^2.(\frac{1}{16z^2})^{16}}}}+\sqrt{{17.\sqrt[17]{z^2.(\frac{1}{16x^2})^{16}}}} \geq \sqrt{17}.[3.\sqrt[3]{\sqrt[17]{\frac{x}{16^8.y^{16}}}.\sqrt[17]{\frac{y}{16^8.z^{16}}}.\sqrt[17]{\frac{z}{16^8.x^{16}}}}] =3 \sqrt{17}.\sqrt[17]{\frac{1}{16^8.x^5y^5z^5}}=\frac{3\sqrt{17}}{2. \sqrt[17]{(\frac{2x+2y+2z}{3})^{15}}}=....[/TEX]
p/s: gõ tex mệt

cảm ơn bạn. vì mình đang học cauchy nên nhờ bạn làm cauchy cho quen. nếu bạn không phiền thì chỉ mình cách dùng vecto luôn nha :D
 
H

hoangtrongminhduc

cảm ơn bạn. vì mình đang học cauchy nên nhờ bạn làm cauchy cho quen. nếu bạn không phiền thì chỉ mình cách dùng vecto luôn nha :D
vecto thì bạn chỉ cần đặt toạ độ sao cho đúng cứ lul+lvllu+vll\vec{u}l+l\vec{v}l\ge l\vec{u}+\vec{v}l nhưng hình như còn dùng thêm cosi nữa mới ra :D
 
L

linhhuyenvuong

Đặt [TEX]\vec{a}=(x;\frac{1}{x}) ; \vec{b}=(y;\frac{1}{y}) ;\vec{c}=(z;\frac{1}{z}) ;[/TEX]

Ta có:[TEX]|\vec{a}|+|\vec{b}|+|\vec{c}|\geq |\vec{a}+\vec{b}+\vec{c}|[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}} \geq \sqrt{(x+y+z)^2+(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2}[/TEX]
.......
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom