[Toán 10] bđt

R

rungtrucxanhsk01

Tớ viết lại đề cho dễ nhìn hơn .
Cho 4 số dương [TEX]a , b , c , d[/TEX] thỏa mãn [TEX]a+b+c+d = 4[/TEX]. CMR :
[TEX]\frac{a}{1+b^2c} + \frac{b}{1+c^2d} + \frac{c}{1+d^2a} + \frac{d}{1+a^2b} \geq 2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rungtrucxanhsk01

Cách khác :
[TEX]\frac{a}{1+b^2c} + \frac{b}{1+c^2d} + \frac{c}{1+d^2a} + \frac{d}{1+a^2b} \geq 2[/TEX]

[TEX]VT \geq \frac{(a+b+c+d)^2}{a+b+c+d+ab^2c+bc^2d+cd^2a+da^2b}[/TEX]
[TEX]=\frac{16}{4+ab^2c+bc^2d+cd^2a+da^2b}[/TEX]
Không mất tính tổng quát , giả sử :
[TEX]a \geq b \geq c \geq d [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1 \leq a \leq 4[/TEX]
Xét[TEX] f(x) = (b^2c+cd^2+dab)a + bc^2d[/TEX] trong khoảng [TEX][1;4][/TEX]
[TEX]f(1) = 4[/TEX] . [TEX]f(4)=0[/TEX]
[TEX]f(x) \leq max {f(1);f(4)} = 4[/TEX]
Đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow [TEX]a=b=c=d=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] đpcm
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bạn rungtrucxanhsk01 bạn post bài giải bằng cách nhấn vào nút gửi lời giải đi!
Đừng dùng trích dẫn có thế thì mình mới xác nhận cho bạn được chứ!;)
 
Top Bottom