[toán 10] bdt

T

toxic123

Last edited by a moderator:
T

toxic123

bài này là thế này

[TEX]x(x+y+z)=3yz \Leftrightarrow 1+ \frac{y}{x} + \frac{z}{x} = 3 \frac{yz}{x^2}[/TEX]
Đặt [TEX]u= \frac{y}{x} > 0[/TEX], [TEX]u= \frac{z}{x} > 0[/TEX], t=u+v > 0 Ta có
[TEX]1 + t= 3uv \leq 3(\frac{u+v}{2})^2 = 3 \frac{t^2}{4} \Leftrightarrow 3t^2 - 4t - 4 \geq 0 \Leftrightarrow(t-2)(3t+2) \Leftrightarrow 0\Leftrightarrow t \geq 2 [/TEX]
Chia cả 2 vế của BDT cho x^3 BDt cần c\m đưa về dạng
[TEX](1+u)^3 + (1+v)^3 + 3(1+u)(1+v)(u+v) \leq 5(u+v)^3[/TEX] Đúng do t \geq 2
chú ý: gõ đúng để tránh hiểu nhầm
 
Last edited by a moderator:
T

toxic123

mãi mới làm được bài này! sảng khoái cả người @@@ mấy ông giải típ mấy bài nữa hộ
 
A

asroma11235

[TEX]x(x+y+z)=3yz \Leftrightarrow 1+ \frac{y}{x} + \frac{z}{x} = 3 \frac{yz}{x}[/TEX]
Đặt [TEX]u= \frac{y}{x} > 0[/TEX], [TEX]u= \frac{z}{x} > 0[/TEX], t=u+v > 0 Ta có
[TEX]1 + t= 3uv \leq 3(\frac{u+v}{2})^2 = 3 \frac{t^2}{4} \Leftrightarrow 3t^2 - 4t - 4 \geq 0 \Leftrightarrow(t-2)(3t+2) \Leftrightarrow 0\Leftrightarrow t \geq 2 [/TEX]
Chia cả 2 vế của BDT cho x^3 BDt cần c\m đưa về dạng
[TEX](1+u)^3 + (1+v)^3 + 3(1+u)(1+v)(u+v) \leq 5(u+v)^3[/TEX] Đúng do t \geq 2

Bài này chăc mấy thầy tự nghĩ
Và cũng thật khó nắm bắt được ý tưởng của các thầy!
Tình hình này xem ra cậu tự nghĩ lấy 1 cái đề rồi hỏi lại các thầy coi ;))
p/s: chỉ spam thôi chứ chưa nghĩ!
 
P

p_trk

[TEX] x(x+y+z)=3yz \Leftrightarrow 1+ \frac{y}{x} + \frac{z}{x} = 3 \frac{yz}{x} [/TEX]
Starlove : Bạn xem lại hay mình nhầm , chia cả hai vế cho x thì vế trái = x+y+z
 
A

asroma11235

[TEX]x(x+y+z)=3yz \Leftrightarrow 1+ \frac{y}{x} + \frac{z}{x} = 3 \frac{yz}{x}[/TEX]
Đặt [TEX]u= \frac{y}{x} > 0[/TEX], [TEX]u= \frac{z}{x} > 0[/TEX], t=u+v > 0 Ta có
[TEX]1 + t= 3uv \leq 3(\frac{u+v}{2})^2 = 3 \frac{t^2}{4} \Leftrightarrow 3t^2 - 4t - 4 \geq 0 \Leftrightarrow(t-2)(3t+2) \Leftrightarrow 0\Leftrightarrow t \geq 2 [/TEX]
Chia cả 2 vế của BDT cho x^3 BDt cần c\m đưa về dạng
[TEX](1+u)^3 + (1+v)^3 + 3(1+u)(1+v)(u+v) \leq 5(u+v)^3[/TEX] Đúng do t \geq 2


[TEX] x(x+y+z)=3yz \Leftrightarrow 1+ \frac{y}{x} + \frac{z}{x} = 3 \frac{yz}{x} [/TEX]
Starlove : Bạn xem lại hay mình nhầm , chia cả hai vế cho x thì vế trái = x+y+z

Cậu ý chia cho [TEX]x^2[/TEX] nhưng viết thiếu đó mà!
.
 
P

p_trk

[TEX] (1+u)^3 + (1+v)^3 + 3(1+u)(1+v)(u+v) \leq 5(u+v)^3 [/TEX] Đúng do [TEX]t \geq 2 [/TEX]
Starlove : mình chưa hiểu chỗ này lắm , nhờ các bạn giải thích rõ , cảm ơn bạn !!
 
Top Bottom