[Toán 10] BDT

V

vodichhocmai

Cho x,y,z>0. C/m rằng
[TEX]3( {x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x )( x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2} )\geq xyz({x+y+z})^{3}[/TEX]

[TEX]\huge\blue \left{\frac{1}{3}+\frac{x^2y}{{x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x }+\frac{z x^2}{x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}}\ge 3x\sqrt[3]{\frac{xyz}{3\(x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}\)\({x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x\)}} \\ \frac{1}{3}+\frac{y^2z}{{x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x }+\frac{xy^2}{x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}}\ge 3y\sqrt[3]{\frac{xyz}{3\(x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}\)\({x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x\)}} \\ \frac{1}{3}+\frac{z^2x}{{x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x }+\frac{z^2 y}{x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}}\ge 3z\sqrt[3]{\frac{xyz}{3\(x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}\)\({x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x\)}}[/TEX]

Cộng vế theo vế thì bài toán chứng minh xong.
 
T

tieuphong_1802

[TEX]\huge\blue \left{\frac{1}{3}+\frac{x^2y}{{x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x }+\frac{z x^2}{x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}}\ge 3x\sqrt[3]{\frac{xyz}{3\(x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}\)\({x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x\)}} \\ \frac{1}{3}+\frac{y^2z}{{x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x }+\frac{xy^2}{x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}}\ge 3y\sqrt[3]{\frac{xyz}{3\(x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}\)\({x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x\)}} \\ \frac{1}{3}+\frac{z^2x}{{x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x }+\frac{z^2 y}{x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}}\ge 3z\sqrt[3]{\frac{xyz}{3\(x{y}^{2}+y{z}^{2}+z{x}^{2}\)\({x}^{2}y+{y}^{2}z+{z}^{2}x\)}}[/TEX]

Cộng vế theo vế thì bài toán chứng minh xong.
Có thể nêu rõ ý tưởng không anh,cách làm thì em hiểu rồi.nhìn nó có vẻ không tự nhiên lắm
 
V

vodichhocmai

Có thể nêu rõ ý tưởng không anh,cách làm thì em hiểu rồi.nhìn nó có vẻ không tự nhiên lắm
Em không có quyền khi một bài [TEX]Spam[/TEX] như vầy nếu muốn hỏi có thể trực tiếp vào nhà anh mà nhắn tin ,;)

Xuất phát từ hệ quả của bất đẳng thức [TEX]Holder[/TEX] nó là [TEX]\forall a,b,c,x,y,z,m,n,k>0[/TEX] chúng ta có

[TEX]\huge\blue \(a^3+b^3+c^2\)\(x^3+y^3+z^3\)\(m^3+n^3+k^3\)\ge \(axm+byn+czk\)^3[/TEX]

Khi mà học bất đẳng thức mấy đứa cứ nói học chi cho cao xa bây giờ lấy một bất đẳng thức mà là hệ quả thôi cũng không biết làm
 
Top Bottom