cho x,y,z,t > 0 tìm min: T= x/(y+z) + y/(z+t) + z/(t+x) + t/(x+y)
S sam_spies 13 Tháng mười một 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x,y,z,t > 0 tìm min: T= x/(y+z) + y/(z+t) + z/(t+x) + t/(x+y)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x,y,z,t > 0 tìm min: T= x/(y+z) + y/(z+t) + z/(t+x) + t/(x+y)
H huytrandinh 13 Tháng mười một 2012 #2 [TEX]T=\sum \frac{x^{2}}{xy+xz}[/TEX] [TEX]\geq \frac{(x+y+z+t)^{2}}{xy+xz+yz+yt+zt+zx+tx+ty} (BCS)[/TEX] [TEX]=\frac{(x+y+z+t)^{2}}{(y+z)(x+t)+(z+t)(x+y)}[/TEX] [TEX].(y+z)(x+t)\leq \frac{(x+y+z+t)^{2}}{4}[/TEX] [TEX].(z+t)(x+y)\leq \frac{(x+y+z+t)^{2}}{4}[/TEX] [TEX]=>T\geq 2<=>x=y=z=t[/TEX]
[TEX]T=\sum \frac{x^{2}}{xy+xz}[/TEX] [TEX]\geq \frac{(x+y+z+t)^{2}}{xy+xz+yz+yt+zt+zx+tx+ty} (BCS)[/TEX] [TEX]=\frac{(x+y+z+t)^{2}}{(y+z)(x+t)+(z+t)(x+y)}[/TEX] [TEX].(y+z)(x+t)\leq \frac{(x+y+z+t)^{2}}{4}[/TEX] [TEX].(z+t)(x+y)\leq \frac{(x+y+z+t)^{2}}{4}[/TEX] [TEX]=>T\geq 2<=>x=y=z=t[/TEX]
N noinhobinhyen 13 Tháng mười một 2012 #3 Xét : $M=\dfrac{y}{y+z}+\dfrac{z}{z+t}+\dfrac{t}{t+x}+ \dfrac{x}{x+y}$ $N=\dfrac{z}{y+z}+\dfrac{t}{z+t}+\dfrac{x}{t+x}+ \dfrac{y}{x+y}$ Ta có $M+N=\dfrac{y+z}{y+z}+\dfrac{z+t}{z+t}+\dfrac{t+x}{t+x}+\dfrac{x+y}{x+y}=4$ Gọi Vế trái là S theo bđt Cô-Si ta có : $M+S \geq 4 ; N+S \geq 4 \Rightarrow M+N+2S \geq 8 \Leftrightarrow 2S \geq 4 \Leftrightarrow S \geq 2$
Xét : $M=\dfrac{y}{y+z}+\dfrac{z}{z+t}+\dfrac{t}{t+x}+ \dfrac{x}{x+y}$ $N=\dfrac{z}{y+z}+\dfrac{t}{z+t}+\dfrac{x}{t+x}+ \dfrac{y}{x+y}$ Ta có $M+N=\dfrac{y+z}{y+z}+\dfrac{z+t}{z+t}+\dfrac{t+x}{t+x}+\dfrac{x+y}{x+y}=4$ Gọi Vế trái là S theo bđt Cô-Si ta có : $M+S \geq 4 ; N+S \geq 4 \Rightarrow M+N+2S \geq 8 \Leftrightarrow 2S \geq 4 \Leftrightarrow S \geq 2$