[Toán 10] BĐT Cô-si

L

lord0of0wind

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CMR:
1,[TEX]a^{2}+\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{1}{b^{2}}\geq a+\frac{b}{a}+\frac{1}{b}\forall a.b.c> 0[/TEX]
2,[TEX]x^{3}+y^{3}+z^{3}\geq x+y+z\forall x,y,z>0[/TEX]
3,[TEX](m+n)(n+p)(p+m)\geq mnp\forall m,n,p>0[/TEX]
4.[TEX]\frac{a+b+c+d}{4}\geq \sqrt[4]{abcd}\forall a,b,c,d>0[/TEX]
 
L

lp_qt

2. sai đề (chắc đk là x;y;z>1x;y;z>1 =))
3.
m+pm+p \geq 2.mp2.\sqrt{mp}
m+nm+n \geq 2.mn2.\sqrt{mn}
p+np+n \geq 2.pn2.\sqrt{pn}
\Rightarrow (m+n)(m+n)(p+n)(m+n)(m+n)(p+n) \geq 8.mnp8.mnp \geq mnpmnp (vì m;n;p>0m;n;p>0)
 
L

lord0of0wind

2. sai đề (chắc đk là x;y;z>1x;y;z>1 =))
3.
m+pm+p \geq 2.mp2.\sqrt{mp}
m+nm+n \geq 2.mn2.\sqrt{mn}
p+np+n \geq 2.pn2.\sqrt{pn}
\Rightarrow (m+n)(m+n)(p+n)(m+n)(m+n)(p+n) \geq 8.mnp8.mnp \geq mnpmnp (vì m;n;p>0m;n;p>0)
2, nếu x=y=z=1 thì [TEX]x^{3}+y^{3}+z^{3}=x+y+z=1[/TEX] mà
 
T

transformers123

Câu 4:

Áp dụng liên tiếp bất đẳng thức Cauchy cho 2 số dương:

a+b+c+d2ab+2cda+b+c+d \ge 2\sqrt{ab}+2\sqrt{cd}

    a+b+c+d2(ab+cd)\iff a+b+c+d \ge 2(\sqrt{ab}+\sqrt{cd})

a+b+c+d2.2abcd4\Longrightarrow a+b+c+d \ge 2.2\sqrt[4]{abcd}

    a+b+c+d4abcd4\iff \dfrac{a+b+c+d}{4} \ge \sqrt[4]{abcd}
 
H

hien_vuthithanh

bạn giải thích cho mình thêm chỗ căn bậc 4 được không?

    a+b+c+d2(ab+cd)\iff a+b+c+d \ge 2(\sqrt{ab}+\sqrt{cd})

a+b+c+d2.2abcd4\Longrightarrow a+b+c+d \ge 2.2\sqrt[4]{abcd}

a+b+c+d a+b+c+d \geq 2 (ab+cd)(\sqrt{ab}+\sqrt{cd}) \geq 2.2abcd42.2\sqrt[4]{abcd}
nó chỉ vậy thôi bạn à ,dùng cosi mà
 
E

eye_smile

Nếu mà bạn được áp dụng BĐT Cô-si cho n số

thì cái đó luôn đúng

a+b+c+d4abcd4a+b+c+d \ge 4\sqrt[4]{abcd}

Nếu mà chỉ đc dùng Cô-si cho 2 số thì

a+b2aba+b \ge 2\sqrt{ab}

c+d2cdc+d \ge 2\sqrt{cd}

ab+cd2ab.cd=2abcd4\sqrt{ab}+\sqrt{cd} \ge 2\sqrt{\sqrt{ab}.\sqrt{cd}}=2\sqrt[4]{abcd}

\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom