Cho a \ge b \ge 1 CMR a^3b^2+b^3+a^2 \geq ab(a^2+b^2+1) .
A ascheriit 25 Tháng ba 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [TEX]a \ge b \ge 1[/TEX] CMR [TEX]a^3b^2+b^3+a^2 \geq ab(a^2+b^2+1)[/TEX] .
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [TEX]a \ge b \ge 1[/TEX] CMR [TEX]a^3b^2+b^3+a^2 \geq ab(a^2+b^2+1)[/TEX] .
A ascheriit 28 Tháng ba 2011 #3 Nếu thử suy nghĩ nghiêm túc sẽ thấy nó không hề đơn giản chút nào đâu. Lời giải duy nhất mà mình biết dựa vào phân tích: [TEX]\( a^3b^2+b^3+a^2 \)^2 - a^2b^2 \( a^2+b^2+1 \)^2[/TEX] [TEX]=(a-1)(b-1)(a-b)(a+b+ab) \( a^3b^2+b^3+a^2 \) +a^3b^3(ab-1)^2+\( a^3+b^3 \)(a-b)^2 \geq 0[/TEX] Và phải nói là nó quá phức tạp. Last edited by a moderator: 28 Tháng ba 2011
Nếu thử suy nghĩ nghiêm túc sẽ thấy nó không hề đơn giản chút nào đâu. Lời giải duy nhất mà mình biết dựa vào phân tích: [TEX]\( a^3b^2+b^3+a^2 \)^2 - a^2b^2 \( a^2+b^2+1 \)^2[/TEX] [TEX]=(a-1)(b-1)(a-b)(a+b+ab) \( a^3b^2+b^3+a^2 \) +a^3b^3(ab-1)^2+\( a^3+b^3 \)(a-b)^2 \geq 0[/TEX] Và phải nói là nó quá phức tạp.