[Toán 10]Bất phương trình

S

snowangel10

xét các khoảng thử chưa bé? giải biện luận thử dùng đồ thị đi
 
H

hotgirlthoiacong

Giải các bpt sau:

a, [TEX]|x^2-5x+9|<|x-6|[/TEX]
b, [TEX]|x-1|+|2-x|>3+x[/TEX]
c, [TEX]|x^3+x^2-1| \le |x^3+2x-4|[/TEX]

Giải và biện luận bpt: [TEX]|x^2-5x+4|<a[/TEX]


mình chưa học đến đây những cái này cơ bản học ùi mừ :D
a, [TEX]|x^2-5x+9|<|x-6|[/TEX]
|A|<|B| \Leftrightarrow-B<A<B
áp dụng vô là ok
b, [TEX]|x-1|+|2-x|>3+x[/TEX]
trong đầu nảy ra 1 ý nghĩ là tìm đk cho | | k âm ui` bình phương 2 vế giải
c, [TEX]|x^3+x^2-1| \le |x^3+2x-4|[/TEX]
chắc là tương tự a


Giải và biện luận bpt: [TEX]|x^2-5x+4|<a[/TEX][/QUOTE]
thông cảm chưa học
 
H

herrycuong_boy94

cần gì phải xét thế, ở ý a, bình phương hai vế rồi chuyển sang , rồi áp dụng hằng đẳng thức A^2-B^2 = (A-B).(A+B) rồi áp dụng dấu của nhị thức bậc hai là xong,
ý c tương tự ý a, ta được (X^2- 2X +3 ).( 2X^3+X^2 + 2X - 5) = ( X^2- 2X +3 ).(X-1).(2X^2+3X+5). rồi áp dụng dấu nhị thức bậc 2.
còn cái ý giải và biện luận thì nếu a<0===> vô nghiệm, a>0 lại áp dụng như hai ý trên rồi tìm ra các khoảng của x theo a là OK
 
C

chinhphuc_math

mình chưa học đến đây những cái này cơ bản học ùi mừ :D
a, [TEX]|x^2-5x+9|<|x-6|[/TEX]
|A|<|B| \Leftrightarrow-B<A<B
áp dụng vô là ok
b, [TEX]|x-1|+|2-x|>3+x[/TEX]
trong đầu nảy ra 1 ý nghĩ là tìm đk cho | | k âm ui` bình phương 2 vế giải
c, [TEX]|x^3+x^2-1| \le |x^3+2x-4|[/TEX]
chắc là tương tự a


Giải và biện luận bpt: [TEX]|x^2-5x+4|<a[/TEX]
thông cảm chưa học[/QUOTE]
saioỳ
các bài đều bình phưong là ok
còn câu b làm như vậy là đúng
trong giấu trị tuyệt đối thì hok cần điều kiện
 
H

hotgirlthoiacong

uk........của mình bị sai do hấp tấp nhìn nhầm |a|<|b| # |A|<B đúng k mí bạn
 
L

lequanghiep_kimson

Giải các bpt sau:

a, [TEX]|x^2-5x+9|<|x-6|[/TEX]
b, [TEX]|x-1|+|2-x|>3+x[/TEX]
c, [TEX]|x^3+x^2-1| \le |x^3+2x-4|[/TEX]

Giải và biện luận bpt: [TEX]|x^2-5x+4|<a[/TEX]

Câu a, Ta có
x^2-5x+9 > 0 \Rightarrow Phá dấu |x^2-5x+9| bên trái.
Còn lại ta chia làm 2 trường hợp : x\geq6 và x<6
Câu b, TH1 3+x\leq0
TH2 3+x>0, rồi giải theo từng nửa đoạn.
Bạn có thể áp dụng BĐT Trị tuyệt đối, khi đó TH sẽ là
TH1 3+x<1
TH2 3+x\geq1, rồi giải theo từng nửa đoạn.

Câu c, BPT \Leftrightarrow |x^3+x^2-1|^2\leq|x^3+2x-4|^2
\Leftrightarrow (x^3+x^2-1+x^3+2x-4)(x^3+x^2-1-(x^3+2x-4))\leq0
Sau đó giải BT
Câu giải và biện luận bpt |x^2-5x+4|<a

Theo mình nghi bạn nên giải theo cách vẽ đồ thị parabol, đó là cách mà thông qua đồ thị bạn sẽ nhìn nhận bài toán dễ hơn.
 
G

gayal

Giải các bpt sau:
1, [TEX]|3-\sqrt{x+5}|>x[/TEX]
2, [TEX]\frac{3(4x^2-9)}{\sqrt{3x^2-3} \ge 2x+3[/TEX]
 
G

gayal

Giải các bpt sau:
1, [TEX]|3-\sqrt{x+5}|>x[/TEX]
2, [TEX]\frac{3(4x^2-9)}{\sqrt{3x^2-3}} \ge 2x+3[/TEX]
 
Top Bottom