[toán 10] bất phương trình

Q

quangphap208@gmail.com

Để giải được bài này e cần có 1 kiến thức về xét dấu tam thức bậc 2:
+Có thể tóm tắt như sau trong tam thức bậc 2 dấu của tam thức : khi đenta = b^2 - 4ac < 0 thì y cùng dấu với hệ số a. VD: đenta < 0 và a < 0 thì y < 0 với mọi x.
với kiến thức trên e có thể giải tốt các bài trên(em nên tự làm sẽ tốt hơn)
Thân!
Nhấn "Cảm ơn" nếu thấy bài viết có ích :D!
 
L

lp_qt

a.

$\Delta '=(m-1)^{2}-(m+4).3=m^{2}-5m-11$

$3x^{2}+2(m-1)x+m+4 > 0$ \forall x \Leftrightarrow $\Delta '=m^{2}-5m-11 <0$

\Leftrightarrow $\dfrac{5-\sqrt{69}}{2}<x<\dfrac{5+\sqrt{69}}{2}$

b.
+/ m=0 \Rightarrow $f(x)= x+7 >0$ \forall x (vô lí)

\Rightarrow m=0 (loại)

+/ $m \ne 0$

$\Delta =(m+1)^{2}-4m(2m+7)=-7m^{2}-26m+1$

* m >0 \Rightarrow f(x) > 0 \forall x \Leftrightarrow $\Delta <0$

giải ra và kết hợp đk là xong

* m<0 \Rightarrow f(x) là parabol quay xuóng dưới nên ko thể đúng với \forall m
 
Top Bottom