[Toán 10] Bất phương trình

H

hn3

Last edited by a moderator:
W

wagashi.13

<=>$ \frac{4}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}}(1+\sqrt{x^2+2x-3}) \ge4$

<=> $ \frac{(\sqrt{x+3}-1)(\sqrt{x-1}-1)}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}} \ge 0$
 
H

hn3

<=>$ \frac{4}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}}(1+\sqrt{x^2+2x-3}) \ge4$

<=> $ \frac{(\sqrt{x+3}-1)(\sqrt{x-1}-1)}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}} \ge 0$

Bài này một lối thông dụng là :

Đặt $\begin{cases}u=\sqrt{x+3} \\ v=\sqrt{x-1} \end{cases}$ được :

$\begin{cases} (u-v)(1+uv) \ge 4 \\ u^2-v^2=4 \end{cases}$

Lối của bạn gọn hưn :khi (89):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom