Toán 10 : bất phương trình bậc 2 chứa căn

S

supers2696

T

thuytrang0209

piair phương trình

bạn ơi mình chỉ trả câu 2 thôi
câu này thì bạn dùng phương pháp xét hàm số :
y=\sqrt[n]{x^2+x+1}-\sqrt[n]{x^2-x+1}
txđ:R
đạo hàm y'=(2x+1)/(2*\sqrt[x^2+x+1}-(2x-1)/(2*\sqrt[n]{x^2-x+1)
cho y'=0
nhận thấy có 1 phương trình vô nghiện , một phương trình thì luôn lớn hơn 0
mặt khác y'(0)=1 \Rightarrow hàm số đồng biến
sau đó bạn tính lim :
lim(khi x tiến tới -vô cùng )=-1
lim (khi x tiến tới + vô cùng )=1(phương pháp :nhân liên hợp rồi chia cho mũ cao nhất
sau đó coa bảng biến thiên , và phương trình này có nghiệm khi m thuộc khoảng (-1;1)
còn bài trên chắc làm tương tự:khi (183)::khi (32)::khi (64)::khi (50):
 
Top Bottom