[toán 10]bất đẳng thức

H

hank_chou

thanks nhìu..mấy hum nữa sẽ post lên mấy bđt hay hơncho mọi người cùng thử sức.nhưng..[tex] a^4[/tex] +[tex] b^4[/tex] >= [tex] a^2[/tex] +[tex] b^2[/tex] là sao?
 
Last edited by a moderator:
G

gianggay

Chứng minh rằng: [tex] a^4[/tex] +[tex] b^4[/tex] +4 \geq ab+ 2(a+b) với mọi a, b thuộc R

Nhân 2 cả 2 vế của b đ t : ta được :
VT= 2(a^4 + b^4) + 8. áp dụng bdt quen thuộc 2(x^2 + y^2) >= (x+y)^2
ta được VT >= (a^2+b^2)^2 + 8
=(a^2+b^2)^2 + 4 + 4 . Áp dụng tiếp cauchy
>= 4(a^2+b^2) + 8
Xét hiệu 4(a^2+b^2) + 8 - 2ab -4a -4b
= (a-b)^2 + 3(a-2/3)^2 + 3(b-2/3)^2 + 14/9 >0
Bài toán giải xong !
 
Last edited by a moderator:
H

hank_chou

híc..ai có lòng thì trình bày bài giải hẳn hoi cho dễ hỉu cái...cảm ơn nhìu
 
R

ramthoi

Nhân 2 cả 2 vế của b đ t : ta được :
VT= 2(a^4 + b^4) + 8. áp dụng bdt quen thuộc 2(x^2 + y^2) >= (x+y)^2
ta được VT >= (a^2+b^2)^2 + 8
=(a^2+b^2)^2 + 4 + 4 . Áp dụng tiếp cauchy
>= 4(a^2+b^2) + 8
Xét hiệu 4(a^2+b^2) + 8 - 2ab -4a -4b
= (a-b)^2 + 3(a-2/3)^2 + 3(b-2/3)^2 + 14/9 >0
Bài toán giải xong !

xem lại bài giải đi bạn ơi!!! bạn ko tìm được dấu bằng xảy ra khi nào kìa!!!
 
G

gianggay

xem lại bài giải đi bạn ơi!!! bạn ko tìm được dấu bằng xảy ra khi nào kìa!!!

Bạn ko đọc kỹ lời giải sao ! nếu đọc kỹ là biết trong cách chứng minh đều ko có dấu =, tức la bài này ko có dấu bằng xảy ra ! :D nếu bạn tìm đc giá trị để 2 BT = nhau thì có nghĩa là mình giải sai ! vậy thôi.
 
B

botvit

Chứng minh rằng: [tex] a^4[/tex] +[tex] b^4[/tex] +4 \geq ab+ 2(a+b) với mọi a, b thuộc R

bài này làm thế này :Nhân hai vế với 2
trở thành :2(a^4+b^4+4) >=2(ab+2(a+b))
=2a^4+2b^4-2a^2b^2+2a^2b^2>=2ab+4a+4b-8
=(a^2+b^2)^2+(a^2-b^2)^2>=(a+b)^2-a^2-b^2+4a+4b-8
=(a^2+b^2)^2+(a^2-b^2)^2-(a+b)^2+a^2+b^2-4a-4b+8
==(a^2+b^2)^2+(a^2-b^2)^2-(a+b)^2+(a-2)^2-(b-2)^2+16 >=o (đúng với mọi x)
 
H

hank_chou

bài này làm thế này :Nhân hai vế với 2
trở thành :2(a^4+b^4+4) >=2(ab+2(a+b))
=2a^4+2b^4-2a^2b^2+2a^2b^2>=2ab+4a+4b-8
=(a^2+b^2)^2+(a^2-b^2)^2>=(a+b)^2-a^2-b^2+4a+4b-8
=(a^2+b^2)^2+(a^2-b^2)^2-(a+b)^2+a^2+b^2-4a-4b+8
==(a^2+b^2)^2+(a^2-b^2)^2-(a+b)^2+(a-2)^2-(b-2)^2+16 >=o (đúng với mọi x)

uhm`..nếu làm như cách của bạn thì phải là
(a^2+b^2)^2+(a^2-b^2)^2- (a+b)^2+ (a-b)^2+ (b-2)^2\geq0 chứ..
 
H

hank_chou

không a^2- 4a+4 +b^2 -4b+4 mà...híc..bài làm trong phần đề cương của ban CB mà khó quá..nhân đi nhóm lại cuối cùng không có dấu bằng xảy ra...nản:((
 
Top Bottom