[Toán 10] Bất đẳng thức.

N

nguyenbahiep1

ta có bất đẳng thức quen thuộc sau

[laTEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y} \\ \\ dk: x,y > 0 [/laTEX]

áp dụng


[laTEX]\frac{1}{2a+b+c} \leq \frac{1}{4}.(\frac{1}{2a}+ \frac{1}{b+c}) \leq \frac{1}{4}.( \frac{1}{2a}+ \frac{1}{4}(\frac{1}{c}+\frac{1}{b})) \\ \\ \frac{1}{2b+a+c} \leq \frac{1}{4}.(\frac{1}{2b}+ \frac{1}{a+c}) \leq \frac{1}{4}.( \frac{1}{2b}+ \frac{1}{4}(\frac{1}{c}+\frac{1}{a}) )\\ \\ \frac{1}{2c+a+b} \leq \frac{1}{4}.(\frac{1}{2c}+ \frac{1}{a+b}) \leq \frac{1}{4}.( \frac{1}{2c}+ \frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})) [/laTEX]

cộng 3 vế vào là xong
 
Top Bottom