[toán 10] bất đẳng thức

K

kakashi_hatake

Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Câu 2

Theo giả thiết
[TEX] 1 \leq a\leq 2 \Rightarrow (a-1)(a-2) \leq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+2 \leq 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a+ \frac{2}{a} \leq 3 [/TEX]
Ta có
[TEX](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2\leq \frac{1}{27}(a+b+c+\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+ \frac{2}{c})^3 = 27[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Theo giả thiết
[TEX] 1 \leq a\leq 2 \Rightarrow (a-1)(a-2) \leq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+2 \leq 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a+ \frac{2}{a} \leq 3 [/TEX]
Ta có
[TEX](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2\leq \frac{1}{27}(a+b+c+\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+ \frac{2}{c})^3 = 27[/TEX]
Từ (a-1)(a-2)\leq0 \Rightarrow [TEX]a^2-3a+2\leq0[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2+2\leq3a[/TEX]
3a\geq3 nên k suy ra đc [TEX]a^2+2\leq3[/TEX] đâu bạn
 
M

mrvui123

Từ (a-1)(a-2)\leq0 \Rightarrow [TEX]a^2-3a+2\leq0[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2+2\leq3a[/TEX]
3a\geq3 nên k suy ra đc [TEX]a^2+2\leq3[/TEX] đâu bạn

Đến đây thì ra rồi mà
[TEX]a^2-3a+2\leq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+2\le3a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a+\frac{2}{a}\le3[/TEX] (chia 2 vế cho a vì [TEX]a\ge1[/TEX])
...
Bài sau cũng với ý tưởng như thế
 
L

locxoaymgk

câu 1: Ta có:
[TEX](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 9.[/TEX]

Dấu = xảy ra \Leftrightarrow [TEX]a=b=c[/TEX].

Lại có [TEX]a,b,c \leq 2\Rightarrow a+b+c \leq 6.[/TEX]

Dấu=xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c=2.[/TEX]

Vậy[TEX] (a+b+c)^2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq 9.6=54.[/TEX]

[TEX]= \Leftrightarrow a=b=c=2[/TEX]
 
Top Bottom