[Toán 10]bất đẳng thức côsi

C

ctsp_a1k40sp

mọi người chứng minh hộ em bất đẳng thức côsi với 4 số không âm, và với n số không âm với nhé

Chứng minh luôn tổng quát nhé
_trước tiên ta có bất đẳng thức gốc là
[TEX]x_1+x_2 \geq 2\sqrt{x_1x_2}[/TEX] ( với các số dương)
đây là bdt cô si 2 số nó hiển nhiên đúng
vì bdt [TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{x1}-\sqrt{x_2})^2 \geq 0[/TEX]
_Giải quyết với 4 số:
[TEX]x_1+x_2+x_3+x_4=(x_1+x_2)+(x_3+x_4) \geq 2\sqrt{x_1x_2}+2\sqrt{x_3x_4} \geq 4 \sqrt[4]{x_1x_2x_3x_4}[/TEX]
( cô si 2 lần liên tiếp)
_Giải quyết với n số
[TEX]n=2[/TEX] thì bdt đúng
nếu bất đẳng thức đúng với n số thì nó cũng đúng với 2n số .
Chứng minh đơn giản vì
[TEX]x_1+x_2+...+x_{2n} \geq n\sqrt[n]{x_1x_2..x_n}+n\sqrt[n]{x_{n+1}x_{n+2}...x_{2n}} \geq 2n \sqrt[2n]{x_1x_2...x_{2n}}[/TEX]
theo quy nạp thì bất đẳng thức đúng với n là một lũy thừa của 2.
Mặt khác giả sử bất đẳng thức đúng với n số thì ta chứng minh được nó cũng đúng với [TEX]n-1[/TEX] số như sau
theo bdt cô si n số
[TEX]x_1+x_2+...+x_n \geq n\sqrt[n]{x_1x_2...x_n}[/TEX]

chọn
[TEX]x_n=\frac{s}{n-1},s=x_1+x_2+...+x_{n-1}[/TEX]
thì thay vào ta được
[TEX]s+\frac{s}{n-1} \geq n\sqrt[n]{\frac{x_1x_2..x_{n-1}.s}{n-1}}[/TEX]

[TEX] ->s \geq (n-1)\sqrt[n-1]{x_1x_2...x_{n-1}}[/TEX]

Đây chính là bdt cô si [TEX](n-1)[/TEX] số.
như vậy ta có dpcm
 
Last edited by a moderator:
L

ldt9x

Từ chỗ
chọn Xn=s\n-1, s= x1+x2+x3+...+Xn đến hết mình không hiểu, ctsp_a1k40sp giải thích từ chỗ đó đến hết nhé
 
T

trantrongnhan1

Anh mua quyển "Các bài giảng về bất đẳng thức Cô-si" của thầy Nguyễn Vũ Lương về đọc. Hay lắm đó.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

_Giải quyết với n số
[TEX]n=2[/TEX] thì bdt đúng
nếu bất đẳng thức đúng với n số thì nó cũng đúng với 2n số .
Chứng minh đơn giản vì
[TEX]x_1+x_2+...+x_{2n} \geq n\sqrt[n]{x_1x_2..x_n}+n\sqrt[n]{x_{n+1}x_{n+2}...x_{2n}} \geq 2n\sqrt[2n]{x_1x_2...x_{2n}}[/TEX]
theo quy nạp thì bất đẳng thức đúng với n là một lũy thừa của 2.
Mặt khác giả sử bất đẳng thức đúng với n số thì ta chứng minh được nó cũng đúng với [TEX]n-1[/TEX] số như sau
theo bdt cô si n số
[TEX]x_1+x_2+...+x_n \geq n\sqrt[n]{x_1x_2...x_n}[/TEX]

chọn
[TEX]x_n=\frac{s}{n-1},s=x_1+x_2+...+x_{n-1}[/TEX]
thì thay vào ta được
[TEX]s+\frac{s}{n-1} \geq n\sqrt[n]{\frac{x_1x_2..x_{n-1}.s}{n-1}}[/TEX]

[TEX] ->s \geq (n-1)\sqrt[n-1]{x_1x_2...x_{n-1}}[/TEX]

Đây chính là bdt cô si [TEX](n-1)[/TEX] số.
như vậy ta có dpcm

Sao quy nạp kiểu gì mà lạ thế này? Chứng minh nó đúng với 2n số oy vứt đấy a?

Giả sử bất đẳng thức đúng với n số, suy ra nó cũng đúng với 2n số (chứng minh như ctsp đã làm )
Ta chứng minh nó đúng với n+1 số

Áp dụng bất đẳng thức với 2n số ta có

[TEX]x_1 +x_2+....+x_n+x_{n+1} + (n-1)\sqrt[n+1]{x_1x_2...x_{n+1}}[/TEX]

[TEX]\geq 2n \sqrt[2n]{x_1x_2...x_{n+1}(\sqrt[n+1]{x_1x_2...x_{n+1}})^{n-1}}[/TEX]

[TEX]= 2n \sqrt[2n]{(x_1x_2...x_{n+1})^{\frac{2n}{n+1}}}[/TEX]

[TEX]=2n\sqrt[n+1]{x_1x_2...x_{n+1}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x_1+x_2+...x_{n+1} \geq (n+1) \sqrt[n+1]{x_1x_2...x_{n+1}}[/TEX]

đpcm
Không nhớ rõ lắm, hình như tên của phương pháp này là phương pháp quy nạp Cauchy, tức là muốn chứng minh đúng với n+1 số thì chứng minh cho đúng với 2n số
Bất đẳng thức Jensen của lớp 12 cũng có thể chứng minh theo cách này :)
 
C

ctsp_a1k40sp

em có chứng minh nó đúng với [TEX]n[/TEX] số thì sẽ đúng với [TEX]n-1[/TEX] số .Thế là đủ rồi mà anh.:)
Bdt Jensen muốn chứng minh theo kiểu trên thì còn phải chứng minh 1 điều khá quan trọng là nó đúng với 2 số nữa:D
 
N

ngolebaotrung

em có chứng minh nó đúng với [TEX]n[/TEX] số thì sẽ đúng với [TEX]n-1[/TEX] số .Thế là đủ rồi mà anh.:)
Bdt Jensen muốn chứng minh theo kiểu trên thì còn phải chứng minh 1 điều khá quan trọng là nó đúng với 2 số nữa:D

nhưng lúc đầu chỉ cm đc với n=2 thôi mà
theo cách cm trên là cm với n chẵn rồi cm với n lẻ
 

hà đặng

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2018
1
0
1
22
Bắc Kạn
thpt cbk
ai giải thích cho e đoạn
Chứng minh luôn tổng quát nhé
_trước tiên ta có bất đẳng thức gốc là
[TEX]x_1+x_2 \geq 2\sqrt{x_1x_2}[/TEX] ( với các số dương)
đây là bdt cô si 2 số nó hiển nhiên đúng
vì bdt [TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{x1}-\sqrt{x_2})^2 \geq 0[/TEX]
_Giải quyết với 4 số:
[TEX]x_1+x_2+x_3+x_4=(x_1+x_2)+(x_3+x_4) \geq 2\sqrt{x_1x_2}+2\sqrt{x_3x_4} \geq 4 \sqrt[4]{x_1x_2x_3x_4}[/TEX]
( cô si 2 lần liên tiếp)
_Giải quyết với n số
[TEX]n=2[/TEX] thì bdt đúng
nếu bất đẳng thức đúng với n số thì nó cũng đúng với 2n số .
Chứng minh đơn giản vì
[TEX]x_1+x_2+...+x_{2n} \geq n\sqrt[n]{x_1x_2..x_n}+n\sqrt[n]{x_{n+1}x_{n+2}...x_{2n}} \geq 2n \sqrt[2n]{x_1x_2...x_{2n}}[/TEX]
theo quy nạp thì bất đẳng thức đúng với n là một lũy thừa của 2.
Mặt khác giả sử bất đẳng thức đúng với n số thì ta chứng minh được nó cũng đúng với [TEX]n-1[/TEX] số như sau
theo bdt cô si n số
[TEX]x_1+x_2+...+x_n \geq n\sqrt[n]{x_1x_2...x_n}[/TEX]

chọn
[TEX]x_n=\frac{s}{n-1},s=x_1+x_2+...+x_{n-1}[/TEX]
thì thay vào ta được
[TEX]s+\frac{s}{n-1} \geq n\sqrt[n]{\frac{x_1x_2..x_{n-1}.s}{n-1}}[/TEX]

[TEX] ->s \geq (n-1)\sqrt[n-1]{x_1x_2...x_{n-1}}[/TEX]

Đây chính là bdt cô si [TEX](n-1)[/TEX] số.
như vậy ta có dpcm
ai giải thích cho em 2 dòng cuối dc ko
 
Top Bottom