[ Toán 10] bất đẳng thức Cô-si

K

konghiduocten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho x, y, z là các số dương thỏa mãn: $\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} =4$. Chứng minh rằng:
$\frac{1}{2x + y + z}$ + $\frac{1}{x + 2y + z}$ +$ \frac{1}{x + y + 2z}$ \leq 1

Câu 2. Tìm GTLN của các hàm số sau:
1) y= (x + 5)(7 - x) với -5 \leq x \leq 7

2) y= (2x - 3)(10 - 3x) với $\frac{3}{2}$ \leq x \leq $\frac{10}{3}$

Câu 3. Tìm GTNN của hàm số sau:
1) $y= \frac{x + 5}{2} + \frac{8}{x + 5} $ với x> -5

2) $y= x + \frac{9}{x - 2}$ với x> 2


Câu 4 Cho x, y là hai số dương thay đổi, có tổng bằng $\frac{17}{4}$. Tìm GTNN của biểu thức:
$P= x^{2} + 11x + \frac{1}{y^{2}} + \frac{2x + 11}{y} + \frac{3y}{xy + 1}$

Ai giỏi phần này giúp mình với
 
H

huuthuyenrop2

Gợi yk thui nha

Áp dụng BĐT này:
$\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b}$
VD:
$\frac{1}{2x+y+z}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z}) \leq \frac{1}{16}(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})$
mấy cái kia tương tự rùi cộng lại
 
E

eye_smile

2.1

$(x+5)(7-x) \le [\dfrac{x+5+7-x}{2}]^2=36$

2.2: $(2x-3)(10-3x)=\dfrac{1}{6}(6x-9)(20-6x) \le \dfrac{1}{6}.[\dfrac{6x-9+20-6x}{2}]^2=...$

3.1: $y=\dfrac{x+5}{2}+\dfrac{8}{x+5} \ge 2.2=4$

3.2: $y=x+\dfrac{9}{x-2}=x-2+\dfrac{9}{x-2}+2 \ge 2.3+2=8$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom