[toán 10]bạn nào pro giúp mình nhé (pt)

M

matrungduc10c2

Sao mình thấy mấy bài kêu tìm tham số để pt có nghiệm thuộc (a,b) thì người ta làm như vậy nè:
B1: cho a=0 =>kết luận
B2: vì pt cho có nghiệm thuộc (a,b ) (pt đề đó) => pt đặt ẩn phụ củng có nghiệm thuộc (a,b)
=>Khó hiểu quá,nếu bạn nào biết cách nào dể hiểu thì post dùm mình nha .
 
D

dinhhao88

phải là 2x^2 - (2m+1)x+m=0 chứ bạn.bạn đánh nhầm đề ah`?

nếu đề bài như thế này thì đơn giản thui
PT\Leftrightarrow 2x^2+m(1-2x)-x=0
\Leftrightarrow m=(2x^2-x)/(2x-1) có nghiệm{ x thuộc [-1;1);x khác 1/2}
Đặt f(x)=(2x^2-x)/(2x-1) \Rightarrowf'(x)lớn hơn 0 với \forall { x thuộc [-1;1);x khác 1/2}
Ta có bảng biến thiên(bạn tự vẽ nha.mình k biết gõ:) )
Để t/m \Leftrightarrow m thuộc [-1;1/2)\bigcap_{}^{}(1/2;1)
Xong rùi đó:)chết đánh nhầm.bạn đọc bài dưới nha.
 
Last edited by a moderator:
D

dinhhao88

phải là 2x^2 - (2m+1)x+m=0 chứ bạn.bạn đánh nhầm đề ah`?

nếu đề bài như thế này thì đơn giản thui
PT\Leftrightarrow 2x^2+m(1-2x)-x=0
\Leftrightarrow m=(2x^2-x)/(2x-1) có nghiệm{ x thuộc [-1;1);x khác 1/2}
Đặt f(x)=(2x^2-x)/(2x-1) \Rightarrowf'(x)lớn hơn 0 với \forall { x thuộc [-1;1);x khác 1/2}
Ta có bảng biến thiên(bạn tự vẽ nha.mình k biết gõ:) )
Để t/m \Leftrightarrow m thuộc [-1;1/2)\bigcup_{}^{}(1/2;1)
Xong rùi đó:)
 
V

vuthanhcbok

những bài loại này thì pp chung là tách m ra riêng rồi lập bảng biến thiên của hs kia.
 
H

hidra

hệ số m thì dùng biệt thức đenta giải là ra
thấy đenta > 0 thì ta dc 2 nghiệm t, rùi xét t1 < 1, t2 >= -1
 
S

sonmike

Nếu là lớp 10 thì làm cách này vậy: Tìm điều kiện để pt có nghiệm, chú ý là chỉ cần có nghiệm, 1 nghiệm cũng được. Tìm nghiệm đó theo m rồi giải bất phương trình để nghiệm nằm trong [-1;1]
 
S

sontg12

trùi ui lơp 10 mà học đạo hàm rùi ah? bai nài làm cách lơp 10 vẫn ra mư............
 
S

snowwolf_cry

nếu đề bài như thế này thì đơn giản thui
PT\Leftrightarrow 2x^2+m(1-2x)-x=0
\Leftrightarrow m=(2x^2-x)/(2x-1) có nghiệm{ x thuộc [-1;1);x khác 1/2}
Đặt f(x)=(2x^2-x)/(2x-1) \Rightarrowf'(x)lớn hơn 0 với \forall { x thuộc [-1;1);x khác 1/2}
Ta có bảng biến thiên(bạn tự vẽ nha.mình k biết gõ:) )
Để t/m \Leftrightarrow m thuộc [-1;1/2)\bigcup_{}^{}(1/2;1)
Xong rùi đó:)
tớ thấy cách này chưa hợp lý cho lắm
theo đề bài :[tex]2.x^2-(2m+1)x+m=0[/tex]
ta có delta =[tex](2m+1)^2-8m=4.m^2-4m+1=(2m-1)^2[/tex]\geq0 \forallm
\Rightarrowpt luôn có nghiệm
ta có [tex]\sqrt{\delta}=l2m-1l[/tex]
\Rightarrowpt có nghiệm là: x=[tex]\frac{2m+1-2m+1}{4}=\frac{1}{2}[/tex]
hoặc x=[tex]\frac{2m+1+2m-1}{4}=m[/tex]
\Rightarrow\forallm ta luôn có một nghiệm là x=[tex]\frac{1}{2}[/tex]thuộc [-1,1)
theo mình nếu các bạn làm theo hàm số như thế thì đã loại bỏ mất nghiệm của pt rồi
các bạn thử xem lại đi
oàj buồn ngủ wa'!:)|:)|:)|:)|:)|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom