[Toán 10] bài toán trong căn

G

greenlight911

[TEX]PT\Leftrightarrow\sqrt{6x(x-2)+7}=x(x-2)[/TEX]
[TEX]Dat : x(x-2)=t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{6t+7}=t[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t^2-6t-7=0[/TEX]
=> t => x
nhớ thử lại
có [tex]\large\Delta^'[/tex] =[tex] b^'^2 -ac=(-3)^2-7[/tex]=9-7=2>0
\Rightarrow [TEX]t_1[/TEX]=[TEX]\frac{3-{\sqrt {2}}}{1}[/TEX]=3-[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]t_2[/TEX]=[TEX]\frac{3+{\sqrt {2}}}{1}[/TEX]=3+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Với [TEX]t_1[/TEX]=3-[TEX]\sqrt{2}[/TEX] ta sẽ có:
x(x-2)=3-[TEX]\sqrt{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX]-2x-3+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]=0
với [TEX]t_3[/TEX]=3+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
x(x-2)=3+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX]-2x-3-[TEX]\sqrt{2}[/TEX]=0
Phần còn lại các bạn giải phương trình bậc 2 một ẩn sẽ ra đc:
[TEX]x_1=x_2=1;x_3=3,3;x_4=-1,3[/TEX]
 
P

protankhai

có [tex]\large\Delta^'[/tex] =[tex] b^'^2 -ac=(-3)^2-7[/tex]=9-7=2>0
\Rightarrow [TEX]t_1[/TEX]=[TEX]\frac{3-{\sqrt {2}}}{1}[/TEX]=3-[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]t_2[/TEX]=[TEX]\frac{3+{\sqrt {2}}}{1}[/TEX]=3+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Với [TEX]t_1[/TEX]=3-[TEX]\sqrt{2}[/TEX] ta sẽ có:
x(x-2)=3-[TEX]\sqrt{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX]-2x-3+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]=0
với [TEX]t_3[/TEX]=3+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
x(x-2)=3+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX]-2x-3-[TEX]\sqrt{2}[/TEX]=0
Phần còn lại các bạn giải phương trình bậc 2 một ẩn sẽ ra đc:
[TEX]x_1=x_2=1;x_3=3,3;x_4=-1,3[/TEX]

sr vì nói câu này nhưng mình vẫn phải nói để góp ý bài bạn giải sai rồi với lại cách giải kỳ wá ai chỉ bạn vậy :|
 
P

protankhai

cho hình bình hành ABCD , { O } là giao điểm 2 đường chéo , xét tam giác ABC lấy G là trong tâm tam giác , AI = IB
CM : 2AI = 2AO + AB ( AI , AO , AB là véctơ )
giải giúp vẽ hình giúp nghe :D :khi (50):
 
Top Bottom