[Toán 10] Bài tập toán hình 10......

C

cry_with_me

$D_(x;y)$ là toạ độ chân đường phân giác trong của góc $\hat{A}$

Ta có: $ \vec{BD} = \dfrac{AB}{AC}.\vec{DC}$

Tính$ AB = \dfrac{5}{4}$; $AC=11$

Từ đó ta có hpt

$\left\{\begin{matrix}x_D - 1 = \dfrac{5}{44}(-4 - x_D)\\y_D -2 = \dfrac{5}{44}(0 -y_D) \end{matrix}\right.$

tÍNH đc toạ độ D thì ta viết pt dt theo cách gì đó ( cái này là pt bị hạn chế sử dụng nên ko đc đưa vào hay sao ý ạ)

chính tắc hay là thiên tắc :p ..

 
T

thaoteen21

giải:
đt AB đi wa A($\dfrac{7}{4}$ ;3) và B(1;2) có pt:
$\dfrac{x-\dfrac{7}{4}}{1-\dfrac{7}{4}}$=$\dfrac{y-3}{2-3}$
\Leftrightarrow 4x-3y+2=0
đt AC đi wa A($\dfrac{7}{4}$ ;3) và C(-4;3)
\Rightarrow pt AC:y-3=0
gọi d1;d2 là góc hợp bởi ptđt AB,AC
\Rightarrow$\dfrac{|4x-3y+2|}{\sqrt{4^2+3^2}}$=$\dfrac{|y-3|}{1}$
\Leftrightarrow $\dfrac{4x-3y+2}{\sqrt{4^2+3^2}}$=y-3 hoặc $\dfrac{4x-3y+2}{\sqrt{4^2+3^2}}$=3-y
\Leftrightarrow 4x-8y+17=0(1) hoặc 4x+2y-13=0
thay tọa độ B,C vào (1)
(4-16+17)(-16-24+17) <0
vậy phân giác trong góc A là :4x-8y+17=0
vì B,C nằm 2 phía của đt đó
thân...
 
Top Bottom