[Toán 10] bài tập tính giá trị biểu thức

H

hthtb22

Cách 1
A=sin6sin42sin66sin78
B=cos6cos42cos66cos78
A*B=1/16*sin12sin84sin132sin156
=1/16*cos42cos66cos78cos6
=1/16*B
\Rightarrow A =1/16
Cách 2

sin6cos48cos24cos12
=sin6cos48cos24cos12
=sin6cos48cos24sin24/2sin12
=sin6cos48sin48/4sin12
=sin6sin96/8sin12
=sin6cos6/8sin12
=sin12/16sin12
=1/16
Cách 3
sin6sin42sin66sin78
=sin6sin42sin66sin78cos78/cos78
=sin6sin42sin66sin156/2cos78
=sin6sin42sin66cos66/2cos78
=sin6sin42sin132/4cos78
=sin6sin84/8cos78
=sin6cos6/8sin12
=1/16
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

B=cos20.cos40.cos60.cos80
C=sin20.sin40.sin60.sin80
Xét
B.C = sin20.cos20.sin40.cos40.sin60.cos60.sin80.cos80
\Leftrightarrow B.C=[tex]\frac{1}{16}.sin40.sin80.sin120.sin160[/tex]
\Leftrightarrow B.C=[tex]\frac{1}{16}.sin40.sin80.sin60.sin20[/tex]
\Leftrightarrow B.C=[tex]\frac{1}{16}.C[/tex]
\Leftrightarrow B=[tex]\frac{1}{16}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom