Giải pt \sqrt{1+\sqrt{1-x^2}} =x (1+2sqrt{1-x^2})
C colen15 13 Tháng tư 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải pt [TEX] \sqrt{1+\sqrt{1-x^2}} =x (1+2sqrt{1-x^2})[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải pt [TEX] \sqrt{1+\sqrt{1-x^2}} =x (1+2sqrt{1-x^2})[/TEX]
D demon311 13 Tháng tư 2014 #2 Đặt $y=\sqrt{1-x^2}$ ($y \ge 0, 0 \le x \le 1$) Ta có: $x^2+y^2=1$ Theo pt: $\sqrt{1+y}=x+2xy \\ 1+y=x^2+4x^2y+4x^2y^2 \\ y^2+y=4x^2+4x^2y^2 \\ (y^2+y)(1-4x^2)=0$ Nếu $y^2-y=0 $ \Rightarrow $y=0$ \Rightarrow $x=1$ Nếu $1-4x^2=0$ thì $x=\dfrac{1}{2}$ Vầy pt có 2 nghiệm: $x=1$ hoặc $x=\dfrac{1}{2}$
Đặt $y=\sqrt{1-x^2}$ ($y \ge 0, 0 \le x \le 1$) Ta có: $x^2+y^2=1$ Theo pt: $\sqrt{1+y}=x+2xy \\ 1+y=x^2+4x^2y+4x^2y^2 \\ y^2+y=4x^2+4x^2y^2 \\ (y^2+y)(1-4x^2)=0$ Nếu $y^2-y=0 $ \Rightarrow $y=0$ \Rightarrow $x=1$ Nếu $1-4x^2=0$ thì $x=\dfrac{1}{2}$ Vầy pt có 2 nghiệm: $x=1$ hoặc $x=\dfrac{1}{2}$