[toán 10] bài tập phương trình đường thẳng

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho tam giác ABC có A(1;3). hai đường trung tuyến BM: y-1=0, CN: x-2y+1=0.viết phương trình các cạnh của tam giác ABC

2/ cho tam giác ABC biết phương trình 2 cạnh AB: 2x+y-2=0 và AC: x+3y-3=0, trung điểm M(-1;1).viết phương trình cạnh còn lại
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

bài 1 đề thi đại học TSĐH mấy đó quên rồi
G là trọng tâm tam giác ABC
G=BM\bigcap_{}^{}CN=>G(1;1)
Gọi P(x;y) là chân đường trung tuyến từ A
gif.latex
=>P(1;0)
P là trung điểm BC<=>
gif.latex
(1)
C thuộc CN<=>y=1<=>C(c;1)
b thuộc BM<=>x=2y-1<=>B(2b-1;b)
(1)<=>2b-1=-c+1 và b=-1<=>b=-1 và c=4
b=-1<=>B(-3;-1)
vậy B(-3;-1) và C(4;1)
bây h có 3 đỉnh rồi bạn lập pt dễ rồi nhỉ:)
Đáp số AB: x-y+2=0, BC: x-4y-1=0, CA: x+2y-7=0
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

câu 2 chắc M là trung điểm BC:^o
A=AB\bigcap_{}^{}AC=>A(0,6;0,8)
B thuộc AB :2x+y-2=0 <=>y=2-2x suy ra B(x;2-2x)
ta có M(-1;1) là trung điểm BC
suy ra
gif.latex

vậy C(-2-x;2x)
C thuộc AC<=>(-2-x)+3.2x-3=0<=>x=1

vậy B(1;0) C(-3;2)
có 2 đỉnh còn lại rồi tiếp tục viết pt
 
Top Bottom